Dù quy tụ những tên tuổi hot, "Sao nhập ngũ" vẫn chưa thể lấy lại hào quang như mùa năm 2020 đã từng.

Tháng 11/2022, người hâm mộ Sao nhập ngũ rộn ràng khi nghe thông tin chương trình sẽ trở lại với mùa mới. Đặc biệt, Sao nhập ngũ 2023 còn quy tụ những cái tên siêu hot gồm siêu mẫu Võ Hoàng Yến, Hoa hậu Thiên Ân, rapper Mai Âm Nhạc, streamer Linh Ngọc Đàm, cùng các diễn viên Nhã Phương, Diễm My 9X, Thùy Anh và Trang Hý.

Dễ thấy nhà sản xuất đã đặt nhiều kỳ vọng vào lần tái xuất của chương trình thực tế năm nay khi thông báo Sao nhập ngũ 2023 sẽ xây dựng một kịch bản hoàn toàn mới lạ với những cú twist được sắp xếp trải dài trong suốt chương trình. Đây sẽ là cột mốc đánh dấu sự thay đổi, chuyển mình mạnh mẽ của chương trình thực tế này.

Sao nhập ngũ 2023 quy tụ nhiều nghệ sĩ hot sở hữu lượng fan hùng hậu - Ảnh: Sao nhập ngũ

Đúng như những gì nhà sản xuất "nhá hàng" rằng ekip đã cài cắm nhiều cú twist gây bất ngờ cho khán giả. Điển hình như việc Mũi trưởng Long - vị chỉ huy nổi tiếng của Sao nhập ngũ 2020 vừa trở lại trong tập 6. Thế nhưng phải nhìn nhận rằng, những tập đã lên sóng của Sao nhập ngũ 2023 vẫn chưa thể đạt được hiệu ứng mạnh mẽ như kỳ vọng của nhà sản xuất. Bằng chứng là lượt xem những tập phát sóng từ tập 1 đến tập 6 cứ giảm dần đều, không khác gì Sao nhập ngũ 2022.

Từ tập 1 đạt gần 4 triệu view, Sao nhập ngũ tập 2 và 3 giảm còn 2,8 triệu và 2,3 triệu. Tập 6 lên sóng được 2 ngày đạt 645 nghìn view - Ảnh: Chụp màn hình

Mũi trưởng Long được đưa trở lại Sao nhập ngũ nhưng chương trình vẫn chưa thể đạt hiệu ứng như trước - Ảnh: Sao nhập ngũ

Vừa lên sóng, Mũi trưởng Long cũng thẳng thắn cho biết bản thân vốn được đào tạo chuyên ngành đặc công bộ, chứ chưa được huấn luyện nội nội dung của chuyên ngành đặc công nước. Tuy nhiên, anh vẫn sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Chia sẻ của Mũi trưởng Long khiến khán giả dễ thấy chương trình đang mời anh trở lại Sao nhập ngũ để trở thành "cần câu view".

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Sao nhập ngũ 2023 vẫn chưa để lại nhiều dấu ấn dù nhà sản xuất đã nỗ lực đổi mới. Ekip vẫn chưa rút kinh nghiệm khi cài cắm nhiều tình tiết không cần thiết hay chèn quảng cáo khắp mọi nơi khiến người xem bội thực. Đó là chưa kể đến nhiều phân cảnh bị cho là "diễn xuất", không tự nhiên.

Tình tiết dài dòng

6 tập lên sóng nhưng Sao nhập ngũ 2023 đến thời điểm hiện tại chỉ mới bước đến đầu ngày thứ 2 trong quân ngũ của các nữ nghệ sĩ. Nguyên do là bởi ekip đã dành hẳn 2 tập phát sóng tổ chức thành talkshow Chào xuân 2023, với nội dung xoay quanh chia sẻ của các nghệ sĩ về chuyện hậu trường của chương trình.

Trang Hý, Nhã Phương, Thiên Ân, Võ Hoàng Yến làm khách mời chia sẻ về chuyện hậu trường của Sao nhập ngũ 2023 - Ảnh: Sao nhập ngũ

Trên thực tế, những khó khăn mà các nghệ sĩ chia sẻ đã từng được tiết lộ trong buổi họp báo ra mắt chương trình trước khi show lên sóng. Nếu lấy lý do làm số đặc biệt nhân dịp Tết nguyên đán, ekip hoàn toàn có thể tạo thành một series chia sẻ riêng bên lề để không ảnh hưởng đến những diễn biến trong quân ngũ. Quyết định của ekip đã phần nào khiến chương trình giảm sức hút vì không thể theo dõi liền mạch các tình tiết từ ngày 1 đến ngày 2.

Nhiều chi tiết được cho là "diễn xuất"

Trong tập 3, có một phân cảnh khiến khán giả cảm thấy "lấn cấn". Đó là khi đồng chí Tiến Anh - người đã giúp đỡ Linh Ngọc Đàm thực hiện nhiệm vụ trong tập đầu tiên mời cô nàng xuống căn tin chỉ để hỏi lý do: "Vì sao bạn lại chọn mình để hỗ trợ cho bạn?".

Đồng chí Tiến Anh bỗng dưng xuất hiện trong phòng của các nữ chiến sĩ, bày tỏ mong muốn mời Linh Ngọc Đàm xuống căn tin - Ảnh: Sao nhập ngũ

Từ trước đến nay, các chiến sĩ nữ và các chiến sĩ nam luôn ở 2 phòng riêng biệt. Nhiều người cho rằng với sự xuất hiện của cả ekip ghi hình một cách nghiêm ngặt, việc một đồng chí nam tự tin bước vào phòng nữ đang được nhiều máy quay lia vào hoàn toàn là do ekip sắp xếp, cài cắm. Không ít khán giả đặt nghi vấn chuyện Sao nhập ngũ cố tình tạo loveline để có được một mùa thành công như Hậu Hoàng - Mũi trưởng Long đã làm. Bỗng chốc một chương trình thực tế lại biến thành những thước phim ngôn tình khiến người hâm mộ cảm thấy thiếu tự nhiên.

Rất nhiều đồng chí nam bỗng dưng ùa vào phòng của các chiến sĩ nữ - Ảnh: Sao nhập ngũ

Vốn dĩ cặp đôi Hậu Hoàng - Mũi trưởng Long khiến khán giả yêu mến trong mùa 2020 chính vì sự hồn nhiên của cả 2. Hình ảnh đối lập lúc nghiêm khắc, lúc tình cảm của Mũi trưởng khiến khán giả bất ngờ. Những đoạn hội thoại và tương tác không sắp đặt trước của cả 2 thuyết phục khán giả, khiến mọi người tin tưởng.

Chèn quảng cáo quá đà

Dàn trải từ tập 1 đến tập 6, Sao nhập ngũ 2023 còn khiến người xem khó chịu vì chèn quảng cáo quá đà. Căn tin ở nơi ghi hình đã dựng sẵn một bảng quảng cáo to đùng, lắp đèn nổi bật. Ngay cả băng ghế cũng được dán rất nhiều logo, sticker hình sản phẩm.

Băng ghế căn tin được dán rất nhiều sticker in hình sản phẩm - Ảnh: Sao nhập ngũ

Trong tập 6 vừa lên sóng, khán giả còn thấy khó hiểu hơn với khoảnh khắc Trang Hý - Mai Âm Nhạc kéo nhau xuống căn tin vừa ăn vừa làm thơ về mì. Ngay sau đó, những chiến sĩ nam khác cũng đến để ăn cùng 2 nữ nghệ sĩ.

Trang Hý - Mai Âm Nhạc bỗng dưng vừa ăn mì vừa làm thơ - Ảnh: Sao nhập ngũ

Linh Ngọc Đàm từ căn tin trở về cũng mang mì gói tặng Trang Hý - Ảnh: Sao nhập ngũ

Ở những mùa trước, các chiến sĩ đều chia sẻ không có thời gian đủ để ngủ, ăn uống cũng theo giờ giấc quy định. Thế nhưng đến mùa 2023, dàn sao lại khá thoải mái trong sinh hoạt, make up, thậm chí "hẹn hò" tám chuyện. Phải chăng chương trình đang nới lỏng kỷ luật nhằm có thêm nhiều nội dung hơn? Dù mục đích gì đi chăng nữa vô tình điều này khiến không khí chương trình trở nên kém tự nhiên và không bám sát đúng tinh thần ban đầu của Sao nhập ngũ.

Đã lên sóng được 6 tập nhưng vẫn chưa thể lấy lại phong độ như xưa, liệu Sao nhập ngũ 2023 có còn cơ hội "lội ngược dòng" khi lên sóng những tập sắp tới?