Wowy và Karik có thâm niên hơn 10 năm sống và làm việc cùng đam mê rap. Hiện cả hai ngồi ghế huấn luyện viên Rap Việt và cùng ghi dấu ấn đặc biệt.

Wowy thường được gắn với danh xưng "Lão đại". Một số khán giả hiểu lầm về chuyện Wowy và Karik nằm trong nhóm rapper tiên phong của miền Nam. Nhưng thực tế, họ chỉ là thế hệ đàn em của nhóm rapper xây dựng cộng đồng rap miền Nam nói riêng và rap Việt nói chung từ khoảng 20 năm trước.

Vị thế chính xác của Wowy và Karik là những rapper mở ra giai đoạn mới cho sự phát triển của rap Việt. Khoảng 10 năm trước, loạt bản rap Hai thế giới, Khu tao sống, Bay thật xaChạy gây sốt. Không chỉ các "fan ruột" của rap, một bộ phận khán giả đại chúng của âm nhạc biết qua cái tên Wowy và Karik, đặc biệt sau bản hit Khu tao sống.

Đáng tiếc là sự kết hợp của Wowy và Karik không kéo dài. Karik đột ngột rẽ hướng, tìm tới sự hào nhoáng của thị trường mainstream (chính thống). Wowy chọn cách ở lại với underground, nhưng vươn lên từ cột mốc ở game show Rap Việt. Giờ đây, cả hai rapper đều thành công khi hoạt động solo và vẫn giữ tình bạn tri kỷ.

"Cú nổ" Khu tao sống

Hai chất giọng của Wowy và Karik khi kết hợp cùng nhau là sự hoàn hảo. Với Wowy là sự gai góc, đậm mùi "đời" của một rapper lớn lên từ khu ổ chuột và vất vả mưu sinh. Còn Karik của 10 năm trước mang vẻ mặt thư sinh, nhưng khi cất giọng là sự gắt gỏng và ngông cuồng chẳng kém Wowy.

Những yếu tố đó hội tụ đủ trong bản rap Khu tao sống. Đã 10 năm trôi qua, Khu tao sống vẫn đứng sừng sững ở thế giới của rap Việt. Theo lời Wowy, đây là bản nhạc đầu tiên của rap Việt được quay MV hoàn chỉnh. Và đây là bước ngoặt đưa cả hai chạm tới đỉnh cao.

Wowy - Karik trong MV Khu tao sống.

Khu tao sống chứa nội dung bạo lực, có yếu tố thô tục. Bản rap sẽ là đề tài gây tranh cãi nếu ra mắt ở giai đoạn này. Nhưng ở 10 năm trước, khi rap Việt vẫn thuộc về thế giới underground và sự lan tỏa của các bản rap chỉ gói gọn ở các diễn đàn nghe nhạc, và Khu tao sống được đón nhận nhiệt liệt.

Sự tự do là khác biệt của rap so với phần còn lại trong âm nhạc. 10 năm qua, rap Việt vẫn có các bản rap đậm chất gangster. Nhưng sức ảnh hưởng của Khu tao sống là thứ duy nhất. Nhắc tới Khu tao sống để nhớ một thời rực rỡ của rap Việt và cá nhân bộ đôi Wowy - Karik.

Các bản rap Hai thế giới, Bay thật xa chạy vẫn được nhiều khán giả nghe lại sau thời gian dài. Âm nhạc của Wowy và Karik thời 10 năm trước tỏa ra từ sự mộc mạc, giàu tính trải nghiệm. Bộ đôi tiết chế phần nào đó cá tính để tạo ra bản rap gần tiếp cận theo chuẩn chuyên nghiệp. Nghĩa là Wowy và Karik chú trọng thêm yếu tố âm nhạc và hình ảnh.

Rap Việt của giai đoạn 2008-2013 có Ladykillah ở Northside (cộng đồng rap miền Bắc) - một nhóm rap có LK, JustaTee, Emily, BigDaddy, Yanbi, Mr.T, Mr.A - cặp Wowy - Karik và loạt rapper tài năng khác tại Southside (cộng đồng rap miền Nam).

Đây là những nhân tố góp phần đưa rap tiến lên vị thế mới ở nhạc Việt. Trước đó, rap trong mắt của nhiều khán giả đại chúng giống như một thể loại nhạc chế.

Cặp bài trùng mâu thuẫn?

"Cặp bài trùng" Wowy và Karik tách biệt hướng đi, đúng giai đoạn cả hai vươn tới đỉnh, là một trong những màn chia tay gây tiếc nuối của rap Việt. Karik tận dụng bước đệm của Khu tao sống, Hai thế giới để rẽ hướng sang con đường solo và tiến lên mainstream - một nước đi giúp Karik nổi tiếng hơn và nhắm tới nhiều mục tiêu quan trọng hơn.

Trong khi đó, Wowy ở lại underground và trung thành với chất liệu gangster, bụi bặm của rap đường phố. Lúc đó, Wowy được cộng đồng rap ủng hộ, trong khi Karik - rapper đầu tiên tìm tới mainstream - hứng chỉ trích dữ dội. Nhưng thành công của Wowy và Karik phản ánh rất cụ thể.

Karik ngay lập tức gây sốt, trở nên nổi tiếng và xuất hiện ở loạt sân khấu âm nhạc. Trong khi Wowy vẫn có sản phẩm gây chú ý, nhưng chỉ gói gọn ở cộng đồng underground.

Từng có tin đồn Wowy và Karik cạch mặt nhau, thậm chí dẫn tới một số sự việc vượt quá tầm kiểm soát. Trong một chương trình, Wowy thừa nhận cả hai chọn lối đi khác vì suy nghĩ. Riêng Wowy rất bảo thủ ở thời điểm đó. Nhưng câu chuyện thật sự về mối quan hệ giữa Wowy và Karik, trong giai đoạn 2013 đến 2020 chỉ có hai rapper nắm rõ.

Hơn 3 năm trước, Karik góp mặt trong sinh nhật của Wowy. Sau đó, hai rapper ôm lấy nhau. Cho tới Rap Việt, khi Wowy và Karik cùng ngồi ghế huấn luyện viên (HLV). Sau đó, hai rapper liên tục tương tác trên mạng xã hội và có hành động hướng về nhau, và khán giả hiểu rằng mâu thuẫn của cặp Wowy - Karik đã là dĩ vãng.

Wowy - Karik cùng tỏa sáng và nhận lấy hào quang ở game show Rap Việt. Ảnh: RV.

Sẽ thế nào khi Rap Việt thiếu Wowy - Karik

Karik đã nắm lấy vị thế đặc biệt quan trọng của giới rap Việt, đặc biệt là nhóm rapper dám bứt qua vùng quan toàn để tiếp cận mainstream. Trong khi đó, Wowy mất hút khá lâu, dù ra mắt vài sản phẩm mới. Chỉ khi Rap Việt xuất hiện, Wowy được giữ ghế HLV và tiến một bước sải trên con đường nghệ thuật.

Đội Wowy và Karik tạo nên cuộc đua mãn nhãn ở Rap Việt mùa một. Dế Choắt dưới bàn tay Wowy đánh bại GDucky của Karik, nhưng là chiến thắng sít sao. Đến mùa hai, tầm ảnh hưởng của SpaceSpeakers - với Touliver và ê-kíp làm nhạc, Rhymastic, JustaTee, Binz, Rhymastic - vẫn bao phủ cả Rap Việt.

Nhưng Wowy và Karik vẫn tỏa sáng theo cách rất riêng.

Karik là hình mẫu của một HLV sâu sắc. Anh nếm cay đắng, ngọt bùi, đã nhận đủ chỉ trích và cũng gặt vô số vinh quang, do đó thể hiện được tài huấn luyện khiến phần còn lại phải nể. Thế mạnh của Karik là rapper đi lên từ chất đường phố, nhưng đầy kinh nghiệm ở khía cạnh âm nhạc thị trường, nắm rõ công thức làm sao để bản rap có sức lan tỏa.

Bốn tiết mục trong đêm thi đối đầu của đội Karik đều ở mức xuất sắc. Anh khai thác tốt điểm mạnh của từng thí sinh, giúp thúc đẩy những rapper yếu như Mai Âm Nhạc, Sidie. Mỗi phần trình diễn của đội Karik đều có yếu tố thị trường, dễ tiếp cận - đặc biệt là bản rap mang chất nhạc Latin thời thượng, đang là xu hướng của bộ ba Sidie, Seachains và Shanhao.

Trong khi đó, Wowy bộc lộ hết ưu và cả khuyết điểm ở Rap Việt. Về khuyết điểm, tính cách hài hước và sự chân phương khi phát ngôn khiến Wowy hứng chỉ trích. Tiêu chí của Wowy là hỗ trợ hết mức cho thí sinh, do đó anh dám bỏ qua nhóm thí sinh mạnh để tạo cơ hội cho rapper chưa làm tốt ở vòng Chinh phục.

Còn điểm ưu của Wowy nằm ở sự từng trải, lấy đoàn kết làm sức mạnh. Wowy luôn trung thành với màu sắc rap của sự gai góc, tỏa ra từ nội lực bản thân. Do đó, thí sinh của đội Wowy mang màu sắc khác biệt. Có thể các rapper chưa giỏi về kỹ năng, nhưng tinh thần tuyệt vời và đi đúng đường nhờ bàn tay dìu dắt của Wowy.

Kết quả là đêm thi Đối đầu của đội Wowy gây ấn tượng mạnh mẽ. Wowy có thể không còn là rapper đình đám về mặt kỹ năng trong rap, nhưng yếu tố kinh nghiệm và tầm nhìn của Wowy khi ngồi vị trí HLV không thể coi nhẹ.

Thành công của Rap Việt là bước ngoặt để thúc đẩy tên tuổi Wowy và Karik tiến lên. Nhưng Rap Việt liệu có trở nên hấp dẫn nếu không có Wowy và Karik.

Giờ đây, tầm ảnh hưởng của Wowy và Karik gần như tương đương, tương tự giai đoạn cả hai "làm mưa làm gió" với Hai thế giớiKhu tao sống.

Karik có quyền tự hào khi là người tiên phong tiến lên mainstrean, đặt "nền móng" cho rap tỏa sáng như hiện tại. Còn Wowy được nhận lấy hào quang mà anh xứng đáng có.