Tuy không tiếp tục gắn bó với chương trình nhưng những nghệ sĩ này đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng người hâm mộ.

Ngoài nội dung đặc sắc, dàn nghệ sĩ trực tiếp tạo nên "linh hồn" của Táo Quân mỗi dịp Xuân về cũng được khán giả chú ý và yêu mến không kém.

Bên cạnh những gương mặt quen thuộc như Vân Dung, Tự Long, Xuân Bắc, Công Lý,... thì Táo Quân cũng từng có sự góp mặt của dàn diễn viên tên tuổi, nhưng đều lần lượt "chia tay" chương trình vì nhiều lý do khác nhau.

Mới đây, khi VFC chính thức thông báo chương trình Táo Quân quay trở lại vào dịp Tết 2022 thì tin đồn "Bắc Đẩu" Công Lý rời chương trình sau gần 20 năm gắn bó cũng khiến dư luận hoang mang, thắc mắc.

Theo đó, NSND Công Lý (người đảm nhận vai Bắc Đẩu) vừa trải qua thời gian nằm viện và đang dần hồi phục. Chúng tôi đã liên hệ với quản lý của nam nghệ sĩ để xác nhận thông tin trên: "Các nghệ sĩ tham gia Táo Quân sẽ được phía sản xuất gửi thư mời. Về vấn đề sức khỏe của nghệ sĩ Công Lý, hiện tại anh đã ổn định nhưng vẫn trị liệu theo phác đồ của bác sĩ. Trong khi đó, tập luyện cho chương trình Táo Quân rất vất vả, cả ngày cả đêm và ghi hình 3 đêm liên tiếp". Phía VFC cũng chưa hề có thông báo về vấn đề này. Thế nên, đến hiện tại việc NSND Công Lý có tham gia diễn xuất trong Táo Quân 2022 hay không vẫn còn là 'ẩn số' chờ lời giải đáp.

"Cô Đẩu" Công Lý vốn gắn bó với chương trình ngay từ những mùa đầu tiên cùng với Nam Tào - Xuân Bắc. Nét diễn duyên dáng, dí dỏm rất riêng của nam nghệ sĩ giúp Bắc Đẩu của Táo Quân trở thành biểu tượng trong lòng công chúng, được xem là phần “xương cốt” không thể thiếu của chương trình. 

Ít ai biết rằng trước khi có Ngọc Hoàng (Quốc Khánh) của hiện tại, ở Táo Quân những mùa đầu tiên, người đảm nhận ngôi vị này là NSND Quốc Trượng. Sau đó, anh rút khỏi chương trình và lui vào hậu trường làm công tác quản lý, dựng vở cho anh chị em Nhà hát Chèo Quân đội. Tháng 4/2014 anh đảm nhiệm cương vị Đại tá, Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội cho đến nay. 

NSƯT Minh Vượng là nữ nghệ sĩ gắn bó từ những ngày đầu với chương trình Táo Quân trong vai Táo Kinh tế, Táo Cơ chế,... Đến năm 2008, nữ nghệ sĩ chính thức rời Táo Quân với lý do: "Vì sức khoẻ và gia đình, năm 2008, mẹ tôi mất, lúc đó, tôi cũng gặp trục trặc sức khỏe, cơ thể kháng lại thuốc chữa tiểu đường, vì thế, tôi xin rút khỏi chương trình. Sau đó, tôi bận rộn với công việc giảng dạy tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, đồng thời dựng nhiều vở kịch cho trẻ em. Đến năm 2018 kỷ niệm 15 năm Táo Quân, tôi mới thu xếp được thời gian tham gia cùng ê-kíp".

Hiệp Gà là một trong những nghệ sĩ hài tham gia Táo Quân ở vai nhỏ nhưng để lại dấu ấn khó quên trong lòng khán giả, giới chuyên môn bởi nét diễn duyên dáng, lém lỉnh. Thế nhưng, vì vướng phải bê bối đời tư, nên sự nghiệp anh chững lại và rút lui khỏi Táo Quân: "Tôi không tham gia Táo quân vì không có nhân vật phù hợp. Tôi thường đóng những vai ngắn, không xuất hiện từ đầu đến cuối. Đó cũng là nhân vật có tính thời điểm, ví dụ như năm nào có sự kiện nổi cộm, cần thiết phải có nhân vật đó thì tôi mới được mời. Trước đây, có thông tin nói tôi không được lên sóng vì lý do nào khác, nhưng hoàn toàn không phải. Với Táo Quân, tôi luôn chờ đợi, nếu có vai phù hợp, tôi rất sẵn sàng trở lại cùng các anh chị em".

Trong dàn diễn viên đóng Táo Quân hàng năm, NSƯT Minh Hằng và Vân Dung là 2 nữ diễn viên duy nhất, thế nhưng vào năm 2016, NSƯT Minh Hằng đã không tham gia chương trình vì bận lưu diễn và đến nay bà cũng rời Táo Quân. “Tôi buồn lắm, tiếc lắm. Bao nhiêu năm gắn bó với Táo Quân, với anh em trong ê-kíp rồi, năm nay không được góp mặt cùng anh em tôi nhớ lắm. Tôi nhắn tin cho Đỗ Thanh Hải xong nước mắt ngắn nước mắt dài vì nhớ mọi người mà không biết làm sao được", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Bình Minh mang đến hình ảnh Thiên Lôi cao to, vạm vỡ. Nhân vật này khiến cho cô Đẩu say đắm. Tuy nhiên, Bình Minh cũng chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong chương trình Táo Quân.

Nam ca sĩ Tuấn Hưng từng xuất hiện trong chương trình vào năm 2015. Anh vào vai Thiên Lôi và có phần trình diễn "Nắm tay anh thật chặt" với cô Đẩu. Nhưng sau đó, anh gần như vắng bóng và không tiết lộ lý do. 

Ít ai biết rằng Trần Bình Trọng từng vào vai Thiên Lôi trong Táo Quân vào các năm 2006, 2008, 2009, 2011 và 2012. Vai Thiên Lôi của Trần Bình Trọng được nhiều người nhớ tới với hình ảnh nhỏ con, lanh lợi. Hiện tại anh không tham gia Táo Quân mà tập trung sản xuất phim hài Tết.