Cuộc thi làm phim ngắn quốc tế lâu đời nhất thế giới tiếp tục trở lại Việt Nam trong năm nay, và hứa hẹn sẽ thu hút hơn 2,000 nhà làm phim tham gia để viết, quay và dựng một bộ phim trong vòng chỉ 48 giờ!

 Cuộc thi được sản xuất bởi công ty HKFILM và dành cho mọi đối tượng có niềm đam mê với môn nghệ thuật thứ 7. Tháng 03 vừa qua, đại diện nhóm Đùn Lìn Film, chiến thắng mùa 2017 với bộ phim “Nháy Nháy” đã được tài trợ để lên đường sang Paris, Pháp dự Lễ Trao giải Phim xuất sắc nhất Toàn cầu 48 Giờ 2017.

Xem video về hành trình quốc tế tại đây:

Dự án Làm phim 48 Giờ (48HFP) được thành lập năm 2001 tại Mỹ và được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2010 bởi Nhà sản xuất Ross Stewart. Kể từ đó, 48HFP đã trở thành một trong những cuộc thi sáng tạo cam go nhất Việt Nam. Đây là cơ hội dành cho mọi đối tượng người già-trẻ, học sinh-người đi làm, nhà làm phim không chuyên hoặc chuyên nghiệp cùng chung tay trong một cuối tuần “không ngủ” từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 6 để làm ra một bộ phim có thời lượng 4-7 phút. Tất cả các bộ phim sẽ phải thể hiện một nhân vật, một đạo cụ, một dòng thoại do ban tổ chức đưa ra, và các đội sẽ bốc thăm ngẫu nhiên thể loại phim của mình tại Lễ Khai Mạc. 

Dàn Ban giám khảo năm nay sẽ tiếp tục là 4 gương mặt tài năng từ mùa thi 2017 bao gồm Đạo diễn Quốc tế Jordan Vogt-Roberts, Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Nhà sản xuất/Nhà quay phim Bảo Nguyễn và Nhà sản xuất Jenni Trang Lê.

Dự án đã nhận được hơn 120 đăng kí tham gia đến từ các đội làm phim khắp các tỉnh thành Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Các đội dự thi sẽ cùng tề tựu tại sự kiện Khai Mạc Dự án Làm phim 48 Giờ lúc 7h tối ngày 08/06/2018 tại Soul Live Project TP. Hồ Chí Minh và RMIT University Hà Nội để bốc thăm thể loại và nhận đề tài trước khi chính thức làm phim trong 48 tiếng.

Giải thưởng trong năm nay bao gồm 2 máy quay Panasonic Lumix GH5 trị giá 50 triệu đồng mỗi máy, tiền mặt cùng nhiều giải thưởng khác với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 150 triệu đồng.  Tất cả các bộ phim tham gia dự thi 48HFP sẽ được công chiếu tại các rạp chiếu phim BHD STAR Cineplex tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vào cuối tháng 7, sau đó lễ trao giải chính sẽ được tổ chức ngay sau đó.

Năm nay vẫn sẽ tiếp tục tổ chức chung cho 2 thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, và Ban giám khảo sẽ phải có một quyết định khó khăn để quyết định nhóm làm phim nào sẽ đoạt PHIM XUẤT SẮC NHẤT VIỆT NAM 2018.

Trong các năm trước, Việt Nam đã chiến thắng vòng quốc tế với 2 bộ phim “A Good Day to Die” (2010) và “Canh Ba Ba” (2011) đã được tham gia công chiếu phim tại Liên hoan phim Cannes- Pháp. Liên hoan phim Cannes (hay Festival de Cannes) là một trong những liên hoan phim uy tín nhất trên thế giới. Dự án Làm Phim 48 Giờ vinh dự được hợp tác cùng với Cannes, mỗi năm một số các bộ phim sắc suất nhất của 48HFP từ khắp nơi trên thế giới sẽ được chiếu tại Cannes như một phần của Góc Phim Ngắn.

Năm nay, 48HFP Việt Nam sẽ tổ chức hơn 30 sự kiện trên toàn quốc bao gồm các buổi làm phim, tuần lễ quay phim, chiếu phim và riêng Lễ trao giải sẽ được tổ chức chỉ tại TP. Hồ Chí Minh. Các nhóm làm phim không thể tham dự sự kiện với lý do nằm ngoài TP. Hồ Chí Minh có thể theo dõi và tham gia lễ trao giải qua phát trực tuyến trên mạng xã hội (live streaming).