Tôi có nói về việc không ngủ được, chú Hoài Linh tâm sự chú cũng từng phải uống 20 viên thuốc ngủ mà không ngủ được. Lúc đó, tôi đang uống 5 viên một lần', Hương Tràm từng chia sẻ.

Vài năm trước khi về Việt Nam tổ chức liveshow riêng, Như Quỳnh đã gặp phải một số ý kiến chê bai giọng hát không còn được như trước. Trước những luồng ý kiến không mấy tích cực, MC Trấn Thành đã thẳng thắn tiết lộ về sức khỏe của đàn chị rằng:

‘Có một số lần Như Quỳnh hát live gặp vấn đề là do dạo này nữ ca sĩ bị chứng mất ngủ, uống thuốc ngủ quá nhiều nên thanh quản không tốt.

Mỗi lần bị stress, tụt canxi là chị Quỳnh lại bị giật động kinh, phải sử dụng thuốc nhiều nữa nên tội nghiệp chị lắm. Khi chị Như Quỳnh được nghỉ ngơi đầy đủ thì chị hát xuất sắc. Tôi đã qua gặp chị ở Mỹ rồi’.

Tuy nhiên tại thời điểm đó, Như Quỳnh chọn cách im lăng thế nhưng mới đây, chị đã thẳng thắn chia sẻ về tình hình sức khỏe của mình.

Như Quỳnh nói: ‘Người ta nói sức khỏe của tôi không tốt, có nhiều vấn đề phải sử dụng nhiều thuốc ngủ.

Đúng, tôi đã sử dụng thuốc ngủ để cố gắng gìn giữ giấc ngủ, từ đó giữ được chất giọng của mình, không để bị mất giọng. Ca sĩ thường phải ngủ đủ mới giữ được giọng, mất ngủ sẽ làm mất giọng rất nhanh.

Tôi biết, không phải ai cũng thế, nhưng riêng với tôi, có lẽ do áp lực làm việc, cuộc sống quá nhiều nên tôi buộc phải dùng thuốc ngủ.

Hơn nữa, tôi phải lưu diễn nhiều nơi cách xa nhau, lệch múi giờ quá nhiều như Âu châu, Úc châu, Mỹ châu, Việt Nam… nên ngày và đêm không còn phân biệt được nữa.

Những lúc như thế, tôi chỉ được ngủ trên máy bay, khi đáp xuống sân khấu là phải trình diễn ngay, không có thời gian để nghỉ ngơi.

Chính vì những lí do này, tôi buộc phải dùng thuốc ngủ để có thể nghỉ ngơi ngay khi mình muốn, tranh thủ ngủ để không bị căng thẳng, đáp ứng đủ một sức khỏe nhất định để giữ được phong độ.

Ít nhất khi uống thuốc ngủ như vậy, tôi sẽ giữ được cho mình đủ sức khỏe để trình diễn được một nửa chương trình hoặc hết một chương trình. Có như vậy, tôi mới không phụ lòng thương yêu của khán giả đã tới để nghe mình hát và muốn gặp mình.

Đương nhiên, đã nói tới thuốc là không thể tốt hoàn toàn và phải có tác dụng phụ. Tác dụng phụ của thuốc ngủ mà tôi uống là làm tôi hay quên, dễ mất trí nhớ, càng về già lại càng chóng quên.

Giống như tôi bây giờ hay được gọi là Lão Bà Bà vì hay quên hơn ngày xưa rất nhiều.

Nhưng với lịch trình đi diễn dày đặc như thế, tôi buộc phải dùng thuốc ngủ. Nếu nói tôi phải bỏ thuốc ngủ thì khó quá’.

Tâm sự này của Như Quỳnh khiến mọi người không khỏi xót xa. Đây cũng là lần đầu tiên Như Quỳnh chia sẻ về chuyện sử dụng thuốc ngủ của mình.

Không riêng gì Như Quỳnh, rất nhiều ca sĩ trong showbiz đều phải dùng thuốc ngủ để giảm bớt áp lực chạy show, đi diễn. Ca sĩ Hương Tràm từng nói:

‘Showbiz Việt cũng nhiều nghệ sĩ phải dùng thuốc ngủ. Một lần, tôi tâm sự sau hậu trường có chị Lệ Quyên và chú Hoài Linh.

Tôi có nói về việc không ngủ được, chú Hoài Linh tâm sự chú cũng từng phải uống 20 viên thuốc ngủ mà không ngủ được. Lúc đó, tôi đang uống 5 viên một lần.

Sau đó, chú Hoài Linh còn đưa cho tôi một khứa thuốc, nhỏ thôi nhưng chia ra làm 4. Chú bảo chỉ cần một khứa nhỏ là ngủ được ngay.

Nhưng đến bây giờ tôi vẫn không dám uống, chỉ giữ làm kỷ niệm để thấy đã ngồi được vị trí như chú mà cũng có những điều mình không làm được, không tự giải quyết được. Nhiều nghệ sĩ đang phải hy sinh sức khỏe vì công chúng’.

Nghệ sĩ Minh Nhí cũng từng tiết lộ về tình hình sức khỏe của cố nghệ sĩ Anh Vũ trước khi ra đi:

‘Tôi nhớ có lần đi lưu diễn, tôi không ngủ được, Vũ cho 1 viên, nhưng tôi uống nửa viên là ngủ tới Mỹ mới thức dậy. Thế mà Vũ uống 5 viên.

Loại thuốc ngủ đó rất mạnh, lại có tác dụng phụ là mất trí nhớ nên tôi rất hạn chế dùng. Vũ nói, không uống thuốc ngủ là Vũ không ngủ được. Vũ uống riết bị lờn thuốc nên tự tăng số lượng lên.

Vũ nói là mới uống 5 viên thuốc ngủ vì không ngủ được. Không biết tối đó, Vũ có uống thuốc ngủ nữa không mà Vũ ngủ luôn không dậy nữa’.

Tuy nhiên, cả Hương Tràm và Như Quỳnh hiện đều đang tìm cách để giảm sự phụ thuộc của mình vào thuốc ngủ. Hương Tràm quyết định tạm dừng ca hát tại Việt Nam để sang Mỹ du học. Sau một thời gian sống tại Mỹ, cô tiết lộ mình đã ngủ tốt hơn, nhiều hơn, không phải dùng đến thuốc ngủ nữa.

Còn Như Quỳnh cũng nói: ‘Tuy nhiên, tôi hứa với mọi người sẽ kết hợp với cả trị liệu, tức là giảm liều lượng thuốc uống xuống, tăng độ massage thần kinh, đầu óc. Dần dần, có thể tôi sẽ bỏ hẳn được thuốc ngủ’.