Mỗi khi tâm trạng không được tốt hoặc có chuyện buồn bạn có nghĩ đến việc sẽ đi biển? Đi biển chẳng giúp chúng ta giải quyết được vấn đề đang gặp phải nhưng lại mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu, xoa dịu đau thương.

Trong cuộc sống có rất nhiều chuyện khiến bản thân phải suy nghĩ, mệt mỏi, cơ thể cạn kiệt sức lực… Đấy là lúc chúng ta muốn tìm đến một nơi nào đó để đầu óc được thư giãn, tinh thần được “vỗ về”. Có rất nhiều người đã chọn biển để nghỉ ngơi và là nơi “trút bầu tâm sự”. Vậy lý do gì để “biển” trở thành nơi được nhiều người yêu thích chọn đến vui chơi, nghĩ dưỡng như vậy?

Hình ảnh và âm thanh đều đem lại lợi ích

Trong tạp chí khoa học Coastal Magazine đã công bố một nghiên cứu có nội dung: lắng nghe âm thanh của biển có khả năng giúp chúng ta giảm stress cực kỳ hiệu quả. Khi nghe tiếng sóng vỗ, nồng độ cortisol (hay còn gọi là hormone stress) trong người sẽ giảm đi, từ đó tạo cảm giác nhẹ nhàng, bình yên. Các nhà khoa học đã lý giải cho điều này là: vì nó khiến cho tiềm thức nhớ lại tiếng nhịp tim khi còn nằm trong bụng mẹ, vậy nên tạo ảo giác được che chở, cảm giác an tâm cho tinh thần.

Ngắm biển, tắm nắng giúp con người bớt stress và hạnh phúc hơn

Lắng nghe âm thanh của biển có khả năng giúp chúng ta giảm stress cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, hình ảnh những con sóng vỗ bờ cũng mang lại hiệu ứng tích cực cho tinh thần con người: "Khi nhìn ra khơi - bạn như đang nhìn vào một khoảng không gian có thể đoán định trước, vì nó rất đơn giản." – phát biểu của chuyên gia thần kinh học Michael Merzenich .

Merzenich cũng cho biết thêm biển là một không gian rộng, xa ngút tầm mắt mang đến cảm giác tự do, bình yên và an toàn. Nếu rừng núi khiếp bạn bị ngợp và sợ hãi bởi những con thú, còn thành phố luôn ngập ngụa trong khói bụi, ô nhiễm và cả những áp lực thì biển lại không như vậy. Biển hiền hòa, dịu êm, đôi khi dữ dội, mạnh mẽ nhưng lúc nào cũng mang đến những cảm giác khác biệt mà không một nơi nào có thể thay thế.

"Vitamin sea"- lợi ích cho sức khỏe con người

Ở thế kỷ 18, không ít các bác sĩ như William Buchan đã ủng hộ và kêu gọi mọi người chữa bệnh bằng cách tắm biển. Ngay tại thời điểm đó, một số bệnh viện của hải quân thậm chí còn có phòng dành riêng cho liệu pháp chữa bệnh này. Cách chữa bệnh này đã giúp cho nhiều người cải thiện được tình trạng sức khỏe, không những thế tinh thần cũng được nâng cao và suy nghĩ tích cực hơn.

Ngắm biển, tắm nắng giúp con người bớt stress và hạnh phúc hơn

Đi biển giúp chúng ta tạo tinh thần thoải mái và suy nghĩ tích cực hơn

Dự án mang tên BlueHealth tại châu Âu nổi tiếng cũng đã chỉ ra: nghec tiếng sóng biển sẽ tạo sự kích thích cho khu vực vỏ não trước trán – đây là nơi kiểm soát cảm xúc và nội tâm của con người. Chính vì điều này mà cảm xúc, khả năng nhận thức, tinh thần và tâm trạng của con người cũng được thay đổi thoải mái.

Đặc biệt, theo một nghiên cứu đến từ ĐH Quốc gia Singapore vào năm 2018 thì mỗi khi con người ở gần biển, cơ thể chúng ta sẽ có sự hấp thụ các ion âm do biển thải ra. Từ đó buộc cơ thể phải hấp thụ thêm oxy và điều chỉnh lại nồng độ serotonin - hormone kiểm soát sự căng thẳng. Khi có sự điều chỉnh lại nồng độ serotonin, chúng ta cảm thấy được thoải mái và thư giãn.

Đi biển nhất định phải “tắm nắng”

Trong một nghiên cứu vào năm 2008 đã cho biết: nhiệt lượng tỏa ra từ mặt trời sẽ giúp hệ nội tiết của con người sản sinh ra nhiều endorphins (hormone hạnh phúc). Đó chính là lý do vì sao chúng ta cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc mỗi khi tắm nắng.

Ngắm biển, tắm nắng giúp con người bớt stress và hạnh phúc hơn

Tắm nắng trên bãi cát vàng thì thật sự hạnh phúc và vui vẻ

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh mặt trời trong một thời gian quá dài cũng không tốt. Vì thế, bạn nên chọn thời điểm và căn chỉnh thời thích hợp để tắm nắng mang lại hiệu quả nhất nhé.

Ngày nay, đi biển không đơn thuần giúp tinh thần thoải mái, sức khỏe cải thiện mà còn là dịp để thưởng thức hải sản tươi ngon hay thoải mái thư giãn, vui chơi hết mình với các hoạt động, trò chơi trên biển. Quá nhiều lợi ích cho một chuyến đi vậy thì còn ngại gì mà không đến biển ngay để thỏa cơn thèm "Vitamin sea” nào.