Bồi bổ phổi bằng những loại thực phẩm tốt là điều mọi người nên làm trong bối cảnh môi trường ngày càng ô nhiễm như hiện nay.

Những ngày qua, người dân thành phố Hồ Chí Minh nhìn xa thấy không khí bàng bạc như sương mù, diện tích bao phủ rộng nhiều nơi. Trong làn sương mù, tầm nhìn của người tham gia phương tiện giao thông hạn chế đáng kể. Các chất gây ô nhiễm như bụi mịn PM10, PM2.5, CO, SO2… gia tăng nhiều lần so với quy chuẩn. Dù nhiều khuyến cáo được đưa ra như sử dụng khẩu trang, mang kính che toàn bộ mắt, che chắn khi tiếp xúc với môi trường đang ô nhiễm nhưng sức khỏe người dân vẫn bị ảnh hưởng nếu không bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bồi bổ cho phổi, bạn nên lưu ý ngay.

TÁO

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi ngày ăn một quả táo có thể ngăn ngừa viêm phổi. Táo giàu vitamin C, do đó có thể bảo vệ chúng ta khỏi căn bệnh trên.

Điều này cũng có nghĩa là trái cây giàu vitamin C đều có lợi cho phổi. Theo các nhà khoa học, ăn táo hàng ngày thực sự có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống vi khuẩn của cơ thể. Trong quá trình nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng các tác nhân truyền nhiễm gây viêm phổi đã sử dụng hydro peroxide để chống lại phản ứng miễn dịch của cơ thể. Theo The Health Site, điều tuyệt vời là cơ thể con người có thể sử dụng vitamin C để trung hòa hydro peroxide.

CÁ BÉO

Thuật ngữ cá béo hay cá dầu dùng để chỉ các loại cá có chứa dầu cá trong các mô và trong khoang bụng ở xung quanh ruột. Cá béo giàu dưỡng chất thiếu yếu và omega-3 EPA và DHA, đặc biệt được các bà mẹ cho con bú ưa chuộng. Với đặc tính chống viêm, chống ôxy hóa, chống ung thư và bảo vệ tim mạch, các axit béo này có khả năng giúp chúng ta chống lại bệnh viêm phổi do vi khuẩn.

GỪNG

Do sự xuất hiện của gingerol – một flavonol và phytonutrient có thể tìm được trong gừng tươi – gừng có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, cảm lạnh và hen suyễn. Gingerol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người người. Gingerol tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại một số bệnh ung thư. Nó cũng hoạt động như chất chống ôxy hóa và chống viêm.

Theo The Health Site, gừng là thực phẩm tốt dùng trong điều trị cảm và đau họng. Để bảo vệ phổi khỏe hạnh, hãy nghiễn nát gừng và cho vào trà hay nước ấm, uống vào mỗi sáng.

QUẢ MỌNG

Các loại quả mọng giàu dưỡng chất thực vật (phytonutrients) như flavonoids, ascorbic acid và phenolic acid. Đây là những chất giúp tăng cường cơ chế bảo vệ và chống viêm của cơ thể. Ngoài ra, dưỡng chất thực vật cũng giúp phòng bệnh tim mạch và ung thư.

Những nghiên cứu mới chứng minh ăn nhiều quả mọng là cách bổ phổi và lại rất ngon miệng. Các nhà nghiên cứu khẳng định những người ăn nhiều thực phẩm với một loại flavonoid đặc biệt được gọi là anthocyanin sẽ duy trì chức năng phổi tốt nhất khi họ già đi. Anthocyanin được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu sẫm như nho đỏ, việt quất, dâu…

Vanessa Garcia-Larsen, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ phổi chống lại các tổn hại, bảo tồn chức năng của chúng và giảm nguy cơ phát triển các bệnh về đường hô hấp sau này”.

Là nguồn cung cấp vitamin K, B2, B3 và B6 dồi dào, quả bơ có thể giúp bạn chống nhiễm trùng phổi. Ngoài ra, loại quả này có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm. Magie có trong quả bơ là một loại khoáng chất tốt cho bệnh nhân hen suyễn. Magie giúp làm tăng dung tích phổi để nhận nhiều ôxy hơn.

Ăn nửa quả bơ một ngày giúp giữ dáng và bảo vệ phổi luôn mạnh khỏe. Ngoài ra, loại trái cây cực kỳ bổ dưỡng này có thể bảo vệ bạn khỏi các vấn đề về tim mạch và hỗ trợ quá trình giảm cân.