Ung thư vú trở thành căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ cũng bởi nhiều chị em vẫn luôn duy trì 5 thói quen xấu này. Nếu bạn cũng có, dù chỉ 1 cái thì nên bỏ ngay để tránh gây hại cho sức khỏe.

Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ngày càng cao, nó đã trở thành căn bệnh phổ biến đe dọa đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chị em phụ nữ. Ung thư vú giai đoạn đầu có các mức độ đau hoặc tiết dịch khác nhau, và ở giai đoạn cuối, nó sẽ di căn đến các cơ quan ở xa thông qua hệ bạch huyết. Từ đó, tế bào ung thư gây ra một loạt các biến chứng khác và mang lại những hệ quả tàn khốc cho bệnh nhân và gia đình của họ.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư cho biết bệnh ung thư vú không đột ngột xuất hiện, ngoài yếu tố di truyền, nó còn liên quan trực tiếp đến thói quen sinh hoạt của người bệnh. Các cuộc điều tra lâm sàng đã phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân ung thư vú hầu như đều có 5 thói quen xấu này, đáng lo là nhiều người vẫn làm chúng hàng ngày.

1. Mặc áo ngực không đúng cách

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng áo ngực mặc không đúng cách có thể gây hại nghiêm trọng cho bộ ngực của phụ nữ.

Nhiều loại áo ngực trên thị trường có thiết kế không khoa học, mặc trong thời gian dài sẽ chèn ép bầu ngực, theo thời gian, nó cản trở sự lưu thông bình thường của dịch bạch huyết và gây ung thư vú. Ngoài ra, phụ nữ không nên mặc áo ngực quá 12 giờ mỗi ngày, nếu không rất dễ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Khuyến cáo các bạn nữ nên mặc áo ngực thoải mái vào lúc bình thường và không nên mặc quá lâu trong ngày.

2. Thường xuyên hút thuốc hoặc hút thuốc lá thụ động

Nhiều phụ nữ có thói quen hút thuốc lá để vượt qua khoảng thời gian cô đơn, buồn chán. Cũng có một số chị em do chồng hút thuốc nên thường xuyên ở trong môi trường có khói thuốc và hút thuốc lá thụ động. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá hoặc hút thuốc thụ động ở phụ nữ làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là phụ nữ từ 20 đến 44 tuổi. Điều này là do có hàng tá chất gây ung thư hòa tan trong chất béo bay lơ lửng trong làn khói thuốc, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú nếu bạn hít phải thường xuyên.

3. Thường xuyên ăn thức ăn giàu chất béo

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thích ăn đồ ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng cân nặng, dễ sinh ra các bệnh về vú và thậm chí là ung thư vú. Cụ thể, nếu thường xuyên tiêu thụ đồ ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng 10% cân nặng và 1.5 lần nguy cơ mắc phải ung thư vú.

Điều này là do ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo khiến estrogen chuyển hóa thành chất béo quá nhiều, sẽ phá vỡ sự cân bằng hormone trong cơ thể, gây kích thích cho vú, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

4. Thường xuyên uống rượu bia

Có rất nhiều chị em thường xuyên phải uống bia rượu vì công việc trong thời gian dài, nhưng điều này thực sự rất nguy hiểm.

Các điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù uống rượu đúng cách có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và giúp bài tiết chất độc hại trong cơ thể con người, nhưng nếu uống nhiều rượu bia thường xuyên sẽ làm tăng tiết prolactin, kích thích tế bào vú, gây tăng sản vú và thậm chí là ung thư vú. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng rượu bia, tốt nhất là không tiêu thụ.

5. Cảm xúc mệt mỏi, chán nản trong thời gian dài

Do tính cách, áp lực công việc, không khí gia đình và các lý do khác, nhiều phụ nữ có tâm trạng không tốt kéo dài, thậm chí thường xuyên căng thẳng quá độ, lo lắng, buồn bã, nóng nảy...

Có rất nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy tình trạng bất ổn lâu dài về cảm xúc của phụ nữ là một yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư vú. Đó là do cảm xúc không tốt sẽ phá vỡ môi trường bên trong cơ thể, dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Do đó, để khỏe mạnh, chị em nên cải thiện cảm xúc của bản thân, vui sống tích cực, lạc quan, có thể tâm sự với gia đình, bạn bè khi gặp chuyện phiền muộn.