Để chúc mừng sinh nhật con gái, Đầu Hạo Bội đã đạp xe chở theo con mình băng qua rừng, hồ và núi từ Quảng Đông đến Tây Tạng với hành trình hơn 4000km

Bất cứ khi nào nghĩ về một chuyến đi dài cùng cha mẹ, người ta thường nghĩ đến một chuyến đi sang trọng bằng ô tô hoặc đơn giản là một chiếc xe máy nhưng không bao giờ có thể tưởng tượng đến một chuyến đi kéo dài hai tháng trên một chiếc xe đạp. Tuy nhiên, một người cha đơn thân ở Trung Quốc đã đưa cô con gái bốn tuổi của mình đi du lịch bằng xe đạp trong 71 ngày và đoạn video về hành trình của họ đã lan truyền khắp mạng xã hội .

Hai cha con đã đi qua rất nhiều cảnh đẹp của Trung Quốc

Đầu Hạo Bội là một người cha đơn thân tuổi 30, sống tại thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Anh có một cô con gái tên là Danh Danh, năm nay lên 4 tuổi. Vài năm trước, anh đã ly dị với vợ, vì thế Danh Danh đã sống với bố kể từ đó.

Đón sinh nhật lần thứ tư của cô con gái vào tháng Tư năm nay, anh đã nảy ra ý tưởng đưa cô đi du lịch. Chia sẻ với hãng tin Trung Quốc SCMP, Đầu Hạo Bội cho biết:  “Tôi thích cảm giác được đi du lịch bằng xe đạp. Tôi thấy nó có ý nghĩa hơn và nó mang tính biểu tượng cho cuộc sống. Nếu bạn đang đi từng bước một, đừng bao giờ ngừng đạp và không bao giờ bỏ cuộc. Khi đó, bạn sẽ chạm đến đích.”

"Khi còn sức lực, tôi muốn làm điều đặc biệt với con mình, bởi tuổi thơ của mỗi người đều không thể quay trở lại", anh Đầu chia sẻ lý do với bạn bè trong ngày khởi hành 2/4/2020.

Hành trình dài hơn 4000km đến Tây Tạng

Đầu Hạo Bội và cô con gái 4 tuổi bắt đầu chuyến đi vào tháng Tư, khi anh nhận ra họ cần dành nhiều thời gian ở bên nhau trong thời gian bé Danh Danh được nghỉ học  nhiều tháng vì ảnh hưởng của đại dịch. Anh Đầu chia sẻ đã thực hiện chuyến đi tương tự như vật trước đó, nhưng chưa bao giờ đưa cô con gái đi theo.

Trung bình anh Đầu đạp xe khoảng 50 km mỗi ngày, đặc biệt những khi trời đẹp có thể lên tới 70 km. Bình thường anh dừng chân ngủ tại các điểm có liên kết với cộng đồng đạp xe tại Trung Quốc, nhưng không ít lần phải dựng trại ngoài trời trong khi nhiệt độ xuống mức âm.

Người cha đơn thân đã ghi lại hành trình chuyến đi và đăng nó lên TikTok trong ba tháng qua. Những video khiến anh thu hút được hơn 14 triệu lượt thích và 1,7 triệu người theo dõi. Anh đặt tên cho chuyến đi là một món quà của "sức mạnh và sự bền bỉ" cho con gái mình.

Người cha đơn thân chia sẻ lại hành trình hơn 4000km trên TikTok

Trên đường đi, họ đến thăm vô vàn cảnh đẹp như hồ Nhĩ Hải ở phía Tây Nam tỉnh Vân Nam của Trung Quốc hay cưỡi ngựa dưới núi tuyết Ngọc Long và trèo qua ngọn núi cao ở Tây Tạng.

"Vì những câu chuyện của chúng tôi đã được chia sẻ trên mạng nên nhiều người dân tốt bụng đã cho chúng tôi thực phẩm và đồ tiếp tế khi họ nhận ra chúng tôi trên đường", người cha đơn thân nói. Không những thế, vào ban đêm, có những người lái xe đã thắp sáng con đường để cha con tôi có thể thực hiện hết hành trình, điều đó có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi.

Một trong những trải nghiệm đáng sợ nhất của hai cha con là khi họ bị mắc kẹt trên núi và quá mệt mỏi để có thể tiếp tục đạp xe. Tuy nhiên, dân làng đã cưu mang cho cha con anh Đầu một nơi để nghỉ ngơi. Để bày tỏ lòng biết ơn của mình, bé Danh Danh đã mua đồ dùng và dành tặng cho trẻ em ở những ngôi làng Tây Tạng xa xôi.

"Tôi tin rằng hành trình dài này như là một lời hứa với con gái tôi. Con sẽ có niềm tin vào sự kiên trì và có thể suy nghĩ mạnh mẽ về mọi thứ", anh Đầu nói. "Con người có thể đạt được mục tiêu miễn là họ đặt quyết tâm để thực hiện."