Đôi khi, một vài thay đổi ở bản thân khiến bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang dần trở thành mẫu người bạn mong muốn.

Chấp nhận sự thay đổi và vượt qua nỗi lo lắng khi đối diện với nó là cách để bạn trưởng thành. Đừng ngần ngại đối mặt với khó khăn bởi đây là lúc bạn có được những trải nghiệm mới mẻ và nhiều bài học quý giá. Mặc dù sẽ có lúc bạn cảm thấy không hài lòng với bản thân nhưng chỉ cần bạn luôn nhớ rằng, những dấu hiệu đó cũng phản ánh những thay đổi tích cực ở bạn, bạn sẽ có động lực hơn để tập trung vào mục tiêu của mình. 

1. BẠN TRỞ NÊN ĐỘC LẬP HƠN

Đối với bạn, học cách sống tự lập là một điều rất quan trọng vì bạn có thể tự mình làm mọi điều bạn muốn và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Mặc dù đôi lúc bạn sẽ cảm thấy cô đơn vì không thể dựa vào một ai, nhưng bạn vẫn không muốn đánh đổi điều này với bất kì điều gì khác. Cảm giác được làm chủ cuộc đời mình khiến bạn cảm thấy vui vẻ và tự hào.

2. BẠN KHÔNG NGƯỠNG MỘ BẢN THÂN

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn nhận thức được những thiếu sót ở bản thân. Bạn không cảm thấy buồn phiền với khuyết điểm của mình mà ngược lại, bạn luôn biết mình cần phải làm gì để cải thiện chúng. Bạn cố gắng học hỏi mỗi ngày để hoàn thiện chính mình và đáp ứng được những tiêu chuẩn mà bạn đặt ra. Điều này cho thấy bạn đang dần thay đổi theo cách mà bạn mong muốn.

Ảnh: Pexels/ Anastasiya Vragova

3. BẠN MUỐN CHẤM DỨT NHỮNG MỐI QUAN HỆ KHÔNG CẦN THIẾT

Càng trưởng thành, bạn càng nhận ra có những mối quan hệ không tốt như chúng ta nghĩ mà ngược lại còn khiến chúng ta thêm mệt mỏi. Bạn cảm thấy đã đến lúc gỡ bỏ gánh nặng này và dành thời gian tập trung vào những điều quan trọng. Bạn cũng không còn cảm thấy sợ hãi khi đưa ra quyết định này bởi giờ đây bạn đã đủ mạnh mẽ để đối diện với nỗi cô đơn và nỗi buồn khi chấm dứt các mối quan hệ không quan trọng.

4. BẠN KHÔNG THOẢI MÁI VỚI KHÁI NIỆM THỜI GIAN

Bạn thường xuyên lo lắng vì không có đủ thời gian để hoàn thành mọi việc. Có quá nhiều việc cần phải giải quyết nhưng bạn không thể dành hết 24h cho công việc mà còn phải dành thời gian cho cuộc sống cá nhân. Mặc dù có thể đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã được trọng dụng hơn trong công việc và trở nên bận rộn hơn, nhưng bạn cũng cần học cách quản lý thời gian mỗi ngày để làm việc hiệu quả.

Thành công không phải là khi bạn trở nên giàu có hay tài giỏi hơn người khác mà là khi bạn thấu hiểu bản thân và dũng cảm bước ra khỏi vùng an...

5. BẠN CẢM THẤY KHÓ TIN TƯỞNG NGƯỜI KHÁC

Bạn từng tự hỏi bản thân rất nhiều lần rằng tại sao thật khó khăn để tin tưởng một người. Thế nhưng, trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, bạn dần nhận ra rằng bạn chỉ có thể tin tưởng người khác khi họ chứng minh được họ xứng đáng với lòng tin của bạn. Bạn chỉ muốn đặt niềm tin, dành thời gian và tâm huyết của mình với một vài người thân thiết bởi bạn không muốn mình bị phản bội.

6. BẠN CẢM THẤY CUỘC SỐNG KHÔNG ƯU ÁI BẠN

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn luôn khao khát được trải nghiệm những điều mới mẻ và thử thách bản thân. Có lẽ vì vậy mà bạn luôn cảm thấy những gì cuộc sống đem đến cho bạn chưa bao giờ đủ. Bạn hy vọng rằng cuộc sống có thể mang đến cho mình nhiều cơ hội hơn để bạn phát triển và hoàn thiện bản thân.

Trưởng thành không phải là khi chúng ta đáp ứng được các tiêu chuẩn của xã hội mà là cách chúng ta thấu hiểu bản thân và hành xử đúng đắn.

7. BẠN HIỂU VÌ SAO MÌNH CẢM THẤY BUỒN

Mặc dù bạn thường xuyên trải qua cảm giác buồn phiền, thế nhưng điều này cũng không quá tệ vì bạn thấu hiểu cảm xúc của mình và biết cách vượt qua nó. Đối với bạn, đây là một trạng thái cảm xúc quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, bạn cho rằng một người hiểu được nguyên nhân của nỗi buồn và biết cách đối diện với chúng tức là đã hiểu được một phần quan trọng của cuộc sống.

8. BẠN THƯỜNG CẢM THẤY NUỐI TIẾC

Đừng quá lo lắng vì trải qua cảm xúc này là một phần trong quá trình trưởng thành. Khi bạn nhận thức được những sai lầm trong quá khứ, điều đó có nghĩa là bạn đang dần thấu hiểu bản thân mình và biết rằng mình không được lặp lại những lỗi lầm đó trong tương lai. Dũng cảm chấp nhận lỗi sai của mình cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang dần thay đổi và trưởng thành hơn.

9. BẠN NHỚ NHỮNG NGƯỜI BẠN YÊU THƯƠNG

Càng trưởng thành, bạn sẽ càng nhận ra rằng bạn thường xuyên nhớ về một vài người trong cuộc sống của mình. Điều này có nghĩa là bạn đã nhận ra được họ quan trọng và có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của bạn. Mặc dù có thể đôi lúc bạn cảm thấy cô đơn vì không được ở bên họ, nhưng điều này sẽ giúp bạn học cách trân trọng sự hiện diện của họ trong cuộc đời mình.

Bạn là một người cầu toàn? Bạn luôn cố gắng chạm đến sự hoàn hảo trong công việc? Bạn luôn thôi thúc mình phải hoàn thiện mọi thứ cần làm cho dù...

10. BẠN LO LẮNG KHI NGHĨ VỀ TƯƠNG LAI

Bên cạnh nỗi lo lắng về những mất mát và tổn thương có thể xảy ra trong tương lai, bạn cũng sợ rằng mình sẽ không thể trở thành mẫu người mà mình mong muốn. Mặc dù nỗi sợ này khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng điều đó cũng cho thấy rằng bạn có ước mơ và mục tiêu của riêng mình. Khi bạn xác định được điều mà mình muốn thực hiện, bạn sẽ có đủ động lực để đối mặt với nỗi sợ hãi, vượt qua nó để đạt được mục tiêu của mình.