Nói lời từ chối trước yêu cầu, đề nghị của người khác hoàn toàn không phải việc dễ dàng vì nó thường khiến bạn có cảm giác tội lỗi. 10 bí quyết sau đây nhất định sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này!

Có những người mắc một hội chứng đó chính là không thể nói lời từ chối trước bất kì yêu cầu, đề nghị nào từ người khác, dù yêu cầu đó nhỏ nhặt hay vô lí đến đâu. Phần vì họ quá tốt bụng, phần vì họ quá cả nể và phần vì họ cho rằng việc từ chối người khác khiến họ cảm thấy như mình mới là người mắc lỗi. Thế nhưng rõ ràng là sẽ chẳng ai vui vẻ nổi khi liên tục phải làm những việc mà mình không thích, nó khiến bạn mệt mỏi, áp lực, thậm chí là tuyệt vọng.

Chính vì lý do này, ngay từ thời điểm này, bạn cần rèn cho mình một thói quen biết từ chối đúng lúc. Kể cả khi bạn rất tốt bụng thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải chấp nhận làm theo 100% yêu cầu của người khác. Những người thực sự yêu quý bạn sẽ không đẩy bạn vào thế khó, chỉ những người muốn lợi dụng bạn mới làm thế thôi, vậy việc gì bạn phải nhượng bộ mãi.

1. Hãy hiểu tình huống của bạn, việc gì cần ưu tiên hơn

Trước khi bạn xây dựng mối quan hệ với một người, hãy hiểu điều gì thực sự quan trọng với bạn và điều gì không phải. Hãy dành sự ưu tiên cho một số người, một số việc, một số sự kiện, bởi nếu bạn cứ ôm đồm tất cả, thiệt nhiều hơn lợi đấy!

2. Từ chối nhưng không quên đưa cho đối phương một lựa chọn khác

Đây chính là cách nói lời từ chối dễ nhất. Khi bạn từ chối giúp đỡ ai đó, hãy đưa cho họ một lựa chọn khác khả quan hơn, như một "phần quà an ủi". Có như vậy, đối phương sẽ cảm thấy được giúp đỡ và bạn thì bớt đi một phần cảm giác tội lỗi.

3. Tỏ ý thông cảm

Khi bạn không thể giúp một người, hãy thể hiện cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe họ và hiểu những gì họ cần. Hãy động viên họ, có như vậy, lời từ chối của bạn cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

4. Nói "Không" với yêu cầu, chứ không phải với người đưa ra yêu cầu

Đừng sống mãi trong lo lắng rằng lời từ chối của bạn sẽ làm tổn thương đối phương. Sự thật là bạn từ chối giúp đỡ chỉ vì bạn thực sự không thể giúp thôi mà. Tất nhiên, hãy nói từ chối theo một cách lịch sự và nhẹ nhàng một chút, nhưng cũng cần chắc chắn và mạnh mẽ nữa.

5. Giải thích rõ lý do

Bạn sẽ chẳng thể từ chối làm một việc nếu không thể đưa ra lý do biện hộ cho sự từ chối ấy. Người cần sự giúp đỡ từ bạn cũng cần một lời giải thích thỏa đáng để không phải suy nghĩ nhiều. Thay vì nói dài dòng văn tự, hãy cứ đi vào vấn đề chính, người thông cảm cho bạn sẽ hiểu ngay thôi.

6. Tập nói "Không"

Việc nói lời từ chối thực ra không thể bắt đầu nhanh chóng mà cũng cần sự luyện tập. Dần dà bạn sẽ không còn cảm thấy run mỗi khi từ chối một ai đó.

7. Áp dụng chiến thuật "vừa đấm vừa xoa"

Vừa đấm vừa xoa là sao? Nghĩa là thay vì từ chối một cách trực diện, hãy nói một điều gì đó làm người ấy vui vẻ trước đã

8. Luôn sẵn sàng đưa ra sự lựa chọn

Nói lời từ chối không phải việc dễ dàng, vì chúng ta sợ làm người khác buồn, vì chúng ta không muốn làm hỏng hình tượng của mình... Những lúc như vậy, hãy suy nghĩ tích cực hơn một chút, lời từ chối có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn thế.

9. Nếu bị nài nỉ, kì kẻo, hãy giữ vững quan điểm

Có một vài người khá ích kỉ trong vấn đề này, họ luôn khăng khăng cho rằng người khác phải nhượng bộ mình. Trong trường hợp này, việc bạn cần làm là kiên trì, giữ vững quan điểm

10. Đừng mất quá nhiều thời gian cho một câu trả lời

Khi bạn tốn rất nhiều thời gian để đưa ra một câu trả lời, khi bạn trả lời nước đôi kiểu "có thể", "có lẽ", điều đó không hề có ích chút nào. Cứ thẳng thắn và trực tiếp nói "Không", một lời từ chối nghiêm túc sẽ mang ý nghĩa tôn trọng cả bản thân bạn lẫn đối phương.