Vì đua nhau diện corset mà nhiều phụ nữ thế kỷ 18 tử vong thương tâm, các bạn ngày nay diện corset cần biết thêm.

Cái đẹp chính là chân lý, là lẽ sống mà hàng triệu phụ nữ đeo đuổi dọc chiều dài lịch sử phát triển văn minh nhân loại. Cũng vì lẽ này mà ngay từ khi con người còn chưa tường tận được mối liên hệ giữa thời trang - làm đẹp và sức khoẻ, đã có vô vàn cách làm đẹp gây ra những bất tiện trong đời sống, thậm chí gây tàn phế hoặc tệ hơn là chết chóc. Mốt mặc corset - xu hướng của ngày nay cũng nằm trong số đó.

Hình ảnh phụ nữ với vòng eo bé xíu trong những bức hoạ thế kỷ 18 cho thấy tiêu chuẩn cái đẹp thời ấy

Được biết, những hình ảnh đầu tiên của loại phụ kiện đặc biệt này được ghi nhận vào năm 2000 trước Công nguyên. Một người phụ nữ Crete ở Hy Lạp đã mặc chúng bên trong như áo lót ngày nay trước khi chúng trở nên phổ biến ở Âu châu từ năm 1890.

Với thiết kế đặc trưng gồm phần đai thắt bằng vải cứng cáp được gắn liền với dây buộc để định hình, thít chặt vòng eo từ mọi phía, corset là món phụ kiện kiêm phục trang mà phái yếu tin dùng. Dẫu là corset chẽn (corset rời) hay váy gắn liền với corset thì đây đều là món đồ làm tốn nhiều thời gian, công sức và thậm chí là gây hại.

Biếm hoạ cho thấy đôi khi cần sự hợp sức của từ 2 người trở lên để thít chặt hết cỡ chiếc corset 

Cũng vì thít chặt hết cỡ, dồn nén khung xương và thậm chí gây nghẹt thở mà corset như một án tử treo trên đầu phụ nữ thời ấy. Dẫu không làm sai lệch cột sống nhưng corset dần phá huỷ nội tạng, gây xuất huyết trong và đưa người phụ nữ tới gần hơn với cái chết!

Hãy cùng nhìn vào bộ ảnh chụp X-quang vào năm 1908 của bác sĩ người Pháp - Ludovic O'Followell để hiểu mức độ tàn phá cơ thể của corset thế kỷ 18.

Chiếc áo corset được cải tiến bằng việc thêm vào thanh gỗ phẳng, mỏng hoặc thép chèn phía trước để tạo dáng áo và che giấu lớp áo lót bên trong

Với kết cấu gây chèn ép cơ thể từ mọi phía, corset giúp giảm vòng 2 cấp tốc từ 50cm xuống 40cm trong thời gian ngắn

Cấu trúc xương của người không dùng corset (trái) và dùng corset thời gian dài (phải). Ta có thể thấy rõ sự biến dạng trầm trọng của xương

Khung xương sườn, buồng phổi, lá lách, lục phủ ngũ tạng không những bị biến dạng mà còn xáo trộn. Phần xương mọc xiên ngược lên đâm vào nội tạng dẫn tới xuất huyết nội

Xương hoàn toàn biến dạng

Ruột của người dùng corset (ảnh trái) bị đẩy xuống dưới. Cơ quan tiêu hoá bị xương chèn ép dẫn tới tổn thương và xuất huyết

Hình ảnh nữ giới với vòng eo nhỏ xíu, khung xương yếu ớt như sắp gãy ra

Những cái chết gây ra bởi corset như được báo trước 

Ngày nay, corset được cải tiến và trở thành vật dụng mang tính "trang trí" nhiều hơn là để thay đổi hình dáng cơ thể. Với thiết kế dễ chịu và coi trọng cảm giác thoải mái cho người mặc, corset ngày nay trở thành thứ phục trang được phái nữ tin cậy. Tuy nhiên, các chị em cũng chớ lạm dụng nhiều vì corset vẫn có thể khiến chúng ta thêm phần khó chịu, bí bách nếu bạn sử dụng lâu dài đấy.

Corset ngày nay là phụ kiện được nhiều cô nàng tin dùng, không còn là nỗi ám ảnh kinh hãi thuở nào