Supreme là một trong những món hàng được thèm muốn nhất giới streetwear, 11 chiếc áo thun sau đây bạn đã sở hữu mẫu nào chưa?

Khi James Jebbia thành lập Supreme vào hơn 25 năm trước, ông đã mở cửa hàng độc lập của mình tại New York bên cạnh việc phát hành một chiếc áo thun kỷ niệm có logo đỏ/trắng đặc trưng. Supreme Box Logo đã ra đời và kể từ đó, danh tiếng của “chiếc hộp” đã tăng lên như vũ bão. Không còn nghi ngờ gì nữa, áo thun logo của Supreme là một trong những món hàng được thèm muốn nhất đối với bất kỳ nhà sưu tập thời trang đường phố nào. Supreme Box Logo (hay gọi tắt là Bogo) chính là yếu tố biểu tượng quan trọng bậc nhất của thương hiệu, chỉ phát hành một lần vào mỗi năm cùng những thiết kế độc đáo.

Kể từ năm 1994, Supreme tiếp tục khiến người hâm mộ bất ngờ với Box Logo. Việc hợp tác với các nghệ sĩ huyền thoại như Jackson Pollock, các thương hiệu như Commes des Garçons cũng như các công ty độc quyền khai trương cửa hàng đã khiến người hâm mộ luôn chú ý dõi theo. Tuy nhiên, các loại Box Logo độc nhất chỉ được nắm giữ bởi số ít các nhà sưu tập. Hơn thế nữa, nhiều mẫu thiết kế bí ẩn chưa-bao-giờ được phát hành đã tạo nên một sức hút mãnh liệt mang tên Grail (Chén Thánh) dành cho những dân chơi “hypebeast” đích thực.

Sau đây, chúng ta cùng điểm qua 10 Supreme Box Logo đắt giá nhất mọi thời đại bên cạnh việc giải thích thêm về câu chuyện và nguyên nhân khiến chúng trở nên có giá trị cực khủng nhé

1. Supreme “Swarovski” Box Logo (2019)

Năm 2019 đánh dấu sinh nhật lần thứ 25 của Supreme cũng như cột mốc trở thành một trong những thương hiệu thời trang đường phố “hype” nhất hành tinh, Supreme quyết định đã đến lúc sản xuất Box Logo đặc biệt kỷ niệm 25 năm với các nhà kim hoàn nổi tiếng thế giới Swarovski.

Với 3 phối màu đỏ, đen và trắng, Supreme “Swarvoski” Box Logo đơn giản nhưng lại vô cùng bắt mắt. Chiếc hộp logo cổ điển của Supreme đã được thay thế bằng trang sức Swarovski, tạo nên một trong những phiên bản sang trọng nhất của series Box Logo nổi tiếng. Bên cạnh đó, cả hai cũng đã thiết kế thêm một chiếc hoodie Supreme Box Logo hợp tác với cùng một thiết kế trang sức.

Supreme x Swarovski Box Logo được bán lẻ với giá 398 € (khoảng 11 triệu VNĐ) nhưng hiện nay chúng vẫn thường xuyên được bán với giá hơn 1.000 € (khoảng 27 triệu VNĐ) trên thị trường thứ cấp.

2. Supreme “Sopranos” Box Logo (1999)

Những ai là “nhà sử học” Supreme sẽ biết nhiều về chiếc Box Logo này. Quay trở lại năm 1999, sau 5 năm hoạt động, Supreme đã tạo ra một chiếc áo thun có Box Logo với đường nét đơn giản nhưng phá cách.

Lấy cảm hứng từ The Sopranos, chương trình truyền hình cổ điển về mafia của Ý có trụ sở tại New York, Supreme đã thay thế chữ ‘R’ bằng một khẩu súng giống hệt như chương trình mà HBO đã sử dụng. Đó là một sự thay đổi sáng tạo trên nền logo cổ điển và nhanh chóng biến nó trở thành một trong những sản phẩm được săn lùng nhiều nhất không chỉ bởi người hâm mộ Supreme mà cả nhiều nhà sưu tập quần áo sừng sỏ.

Với việc chiếc áo thun Supreme Box Logo này đã hơn 20 năm tuổi, việc tìm kiếm, sở hữu một chiếc lại ngày càng khó khăn hơn. Nếu may mắn chúng ta có thể tìm thấy được 1 chiếc nhưng chắc chắn giá cả sẽ vượt qua mức €1.250 (Khoảng 34 triệu VNĐ).

3. Supreme “Arabic” Camo Box Logo (1999)

Có khá ít áo thun Supreme Box Logo sở hữu nhiều điểm huyền bí phía sau so với mẫu Box Logo Camo “Ả Rập”. Được sản xuất vào năm 1999, những chiếc áo thun này thực sự chưa bao giờ được phát hành và kể từ đó đã trở thành 2 trong số những vật phẩm Supreme hiếm nhất còn tồn tại.

Trong khi Supreme kể từ đó đã sử dụng kiểu Camo rằn ri và tiếng Ả Rập trên một số mặt hàng, thì vào năm 1999, đây là lần đầu tiên thương hiệu thử nghiệm với chúng. Không hề có công bố chính xác về số lượng sản xuất cũng như trên thực tế chỉ có rất ít Supreme “Arabic” Camo Box Logo từng được nhìn thấy, chúng ta có thể nói đây chính là sản phẩm “siêu giới hạn”.

Một chiếc đã từng xuất hiện trên thị trường thứ cấp với giá €3.000 cách đây vài năm và kể từ đó không bao giờ được nhìn thấy lần nữa.

4. Supreme x Bape Box Logo (1998)

Năm 1998, Supreme hợp tác với BAPE, thương hiệu thời trang đường phố được thành lập bởi Nigo, cho một số mẫu Box Logo. Tổng cộng có 15 biến thể khác nhau của Supreme x BAPE Box Logo đã được tạo ra, sử dụng màu sắc và hoa văn độc đáo. Một trong những điều hiếm hoi nhất của phiên bản collab Supreme x BAPE chính là đây.

Sử dụng họa tiết Camo ngụy trang đặc trưng của BAPE, Box Logo lần này có hình những con vượn nhỏ cũng như được tô điểm bằng biểu tượng Supreme trắng ở mặt trước. Trong khi bạn có thể tìm thấy các màu sắc khác của Bogo Supreme x BAPE, việc tìm kiếm chiếc Camo BAPE nguyên bản này gần như là điều không thể.

Người dùng @crfted đã từng chụp hình 1 chiếc như mô tả trên Instagram, thậm chí đây còn là một sản phẩm chưa qua sử dụng và còn nguyên tag (Dead Stock With Tag).

5. Supreme x WTAPS Box Logo (1998)

Tôi sẽ không bào chữa cho bức ảnh kém chất lượng này nhưng trên thực tế chỉ còn sót lại một vài thông tin về Supreme x WTAPS Box Logo rải rác trên mạng, bạn có thể hiểu tại sao việc có được một bức ảnh đẹp lại khó đến vậy. Khi nói đến những chiếc áo thun Supreme Box Logo hiếm có, đây chắc chắn sẽ là một trong những chiếc áo hiếm nhất còn tồn tại.

WTAPS và Supreme có mối quan hệ khá khăng khít, lâu dài, với việc Supreme bán WTAPS tại các cửa hàng Nhật Bản kể từ khi bắt đầu. Năm 1998, chấn động diễn ra khi một số mẫu Bogo có Camo ngụy trang với chữ “W)” nổi tiếng của WTAPS xuất hiện. Trong khi những chiếc áo thun này chưa bao giờ thực sự được phát hành, chúng đã được nhìn thấy ở nhiều thời điểm khác nhau trong suốt 25 năm qua.

Không có nhiều người biết về chiếc Box Logo này, ngay cả nhiều fan trung thành đã theo dõi thương hiệu ngay từ những ngày đầu. Người đại diện Bảo tàng Supreme, nguồn kiến thức lớn nhất về thương hiệu, đã chia sẻ rằng “Tôi chỉ có thể nhớ đã nhìn thấy 2 trong số chúng trong thời gian tôi theo dõi Supreme”.

Nếu bạn muốn Supreme x WTAPS Box Logo, bạn sẽ phải tìm kiếm rất lâu và trả bất cứ cái giá “cắt cổ” nào mà người bán yêu cầu đấy.

6. Supreme x Andrei Molodkin Box Logo (2004)

Nếu đang tìm kiếm một Supreme Box Logo giá rẻ thì đây không phải là đối tượng bạn cần. Năm 2004, Supreme hợp tác với nghệ sĩ ý tưởng người Nga – Andrei Molodkin để làm ra Bogo theo phong cách bút bi đặc trưng của Molodkin. Tuy nhiên, một mẫu sample 1-1 cũng được thực hiện cùng lúc.

Chiếc áo thun Supreme đỏ chói kèm theo một Box Logo bút bi đặc trưng ở mặt trước đã là rất hiếm, nhưng bất ngờ hơn, ở mặt sau lại có thêm hình in của Tổng thống Mỹ đương nhiệm – Donald Trump. Chiếc áo đặc biệt này được niêm yết ban đầu với giá $2.000 (khoảng 46 triệu VNĐ) nhưng ngay sau khi Donald Trump trở thành Tổng thống, giá trị của chúng đã tăng vọt và đạt hơn $20.000 (khoảng 460 triệu VNĐ) trên eBay khiến nó trở thành chiếc áo thun Supreme Box Logo đắt giá nhất mọi thời đại.

Với việc đây là chiếc duy nhất còn tồn tại, bạn có thể biết rằng nó sẽ không bao giờ được nhìn thấy hoặc trưng bày trước công chúng. Đây chắc chắn là chiếc Bogo hiếm nhất trong danh sách này.

7. Supreme “Louis Vuitton” Box Logo (2000)

Mặc dù Supreme x Louis Vuitton có thể đã gây chấn động trên toàn thế giới vào năm 2017, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Supreme hợp tác với thương hiệu này.

Trong những năm đầu thành lập, Supreme đã có chút kinh nghiệm khi “nhái lại” (rip-off) một số logo của các công ty lớn hơn cũng như tạo nên sự thay đổi cho riêng mình. Burberry, Gucci và Coca-Cola đều đã nằm trong danh sách này và cho đến năm 2000, đến lượt nhà mốt Pháp – Louis Vuitton.

Với hai màu đen và nâu, chiếc áo thun Supreme “Louis Vuitton” Box Logo thể hiện việc Supreme đã cho thêm chữ ký “S” vào họa tiết “LV” cổ điển. Để đáp trả cho hành động này, Louis Vuitton đã đâm đơn kiện Supreme tại Toà án Liên Bang cũng như phải thu hồi, ngừng hoạt động, và đồng thời yêu cầu tiêu hủy tất cả các mặt hàng có Box Logo.

Kể từ khi hợp tác chính thức vào năm 2017, những thứ này chỉ càng tăng thêm giá trị do câu chuyện đằng sau chúng.

8. Supreme x Nate Lowman Sample Box Logo (2007)

Nhiều người hâm mộ Supreme sẽ biết rằng khi thương hiệu mở cửa hàng đầu tiên tại Shibuya vào năm 2012, họ đã khuyến khích nghệ sĩ huyền thoại Nate Lowman làm ra Box Logo kỷ niệm, bao gồm 2 lỗ đạn. Tuy nhiên, hiếm có một thiết kế Box Logo nào trong lịch sử cùng sở hữu tác phẩm của Lowman.

Chuyện kể rằng vào năm 2005/2006, Supreme đã liên hệ với Lowman để thiết kế 2 Box Logo ở trên (có 5 lỗ đạn) và một bộ ván trượt. Vì một số lý do, chúng không bao giờ được phát hành chính thức và cuối cùng đã trở thành một món quà in-house dành tặng bạn bè & gia đình của Supreme.

Các bộ ván trượt có thể được tìm thấy hiện nay nhưng đi kèm với một mức giá khá đắt. Tuy nhiên, chiếc áo thun Box Logo lại hiếm khi xuất hiện cũng như là một trong những mặt hàng hiếm có trong danh sách này.

9. Supreme “Coca-Cola” Box Logo (1997)

Khi còn ở giai đoạn sơ khai, Supreme đã từng “chôm chỉa” một số branding và logo mang tính biểu tượng nhất thế giới; chúng ta có thể dễ dàng nhận ra chúng ngay lập tức. Một trong những người đầu tiên nhận được sự “tôn kính” này không ai khác chính là Coca-Cola.

Phối lại logo Coca-Cola cổ điển, Supreme đã biến đổi nó thành “Enjoy Supreme” và có sọc trắng tương tự bên dưới. Trớ trêu thay, nó cũng bao gồm “Trademarks ®️”, một hành động khẳng định sự nổi loạn đặc trưng của giới skaters.

Ngày nay, việc tìm kiếm Supreme “Coca-Cola” Box Logo ngày càng trở nên khó khăn hơn do tuổi tác của chính nó. Nếu may mắn tìm thấy một trong số chúng, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ sẵn sàng chi trả cho những cái giá đắt đỏ nhất!

10. Supreme “Hebrew” Box Logo (2004)

Supreme đã lên 9 tuổi vào năm 2004. Thương hiệu đã mở 3 cửa hàng tại Nhật sau khi đón chào thế giới đến với cửa hàng Phố Lafayette của mình. Tuy nhiên, bây giờ đã đến lúc Supreme mở thêm địa điểm thứ hai tại các bang.

Cuối cùng, Supreme quyết định mở cửa hàng mới nhất tại Đại lộ Fairfax, vào thời điểm đó, nơi đây chưa phải là trung tâm thời trang như hiện tại. Tọa lạc tại khu phố Do Thái lịch sử của Los Angeles, Supreme đã công bố Box Logo vào dịp khai trương của mình với biểu tượng tiếng Do Thái. Thể hiện sự tôn trọng đối với những người hàng xóm của mình, Supreme đã tạo ra Bogo đặc biệt như một dấu hiệu của sự khiêm nhường.

Việc tìm kiếm một chiếc Supreme “Hebrew” Box Logo ngày nay ngày càng trở nên khó khăn do nó đã hơn 15 năm tuổi. Tuy nhiên, bạn vẫn có một chút cơ may đấy.

11. Supreme ‘Mo Wax’ Box Logo (2014)

Tất cả Box Logo của Supreme đều có cho mình một câu chuyện và đây chính là Bogo hay nhất. Được cho là một trong những hãng thu âm quan trọng nhất trong lịch sử Vương quốc Anh, Mo’Wax của James Lavelle đã đứng vững trước thử thách qua thời gian. Vào năm 2014, thương hiệu đã kỷ niệm 21 năm ngày thành lập đầu tiên và bắt đầu hợp tác với các thương hiệu như BAPE và Nike.

James Lavelle và James Jebbia có mối quan hệ lâu dài, bắt đầu từ cuối những năm 90; vào khoảng thời gian Supreme đang mở cửa. Tại buổi ra mắt tác phẩm nghệ thuật sắp đặt “Build and Destroy” của Mo’Wax, nghệ sĩ này đã kết hợp 50 chiếc Box Logo hộp độc quyền của Supreme và nghệ sĩ graffiti huyền thoại Futura. Không có gì ngạc nhiên khi chiếc áo phông được bán hết nhanh chóng cũng như trở thành một trong những món hàng đắt giá nhất từ khi Supreme tồn tại.

Kết luận

Mỗi Supreme Box Logo đều chứa đựng một phần quan trọng trong lịch sử hình thành thương hiệu cũng như của cả ngành công nghiệp thời trang thế giới. Hy vọng trong tương lai gần, chúng ta sẽ còn có dịp chiêm ngưỡng thêm thật nhiều “siêu phẩm” từ Supreme hơn nữa. Biết đâu chúng sẽ là những “nhân vật” quan trọng tiếp theo, thứ sẽ viết tiếp câu chuyện Bogo huyền thoại.