Nhiều ngôi sao Hoa Ngữ đã hóa thân thành những nhân vật có "máu mặt" chốn công sở, nhưng không phải ai cũng có thể chinh phục thành công dạng vai này.

Bên cạnh thế mạnh là dòng phim cổ trang, thời gian gần đây, các nhà làm phim Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh sản xuất dòng phim hiện đại, lấy bối cảnh công sở và cuộc chiến quyền lực chốn văn phòng. Đã có rất nhiều nữ diễn viên Hoa Ngữ nổi tiếng hóa thân thành các "nữ vương công sở" như Dương Mịch, Lưu Đào, Viên Tuyền hay gần đây nhất là Angela Baby. Có người được khán giả tung hô, nhưng cũng có người phải hứng chịu sự công kích vì diễn xuất yếu kém.

1. Dương Mịch trong Người Phiên Dịch

Người Phiên Dịch là một trong những bộ phim hiện đại thành công nhất của tiểu Hoa đán Dương Mịch. Trong phim, nữ diễn viên thủ vai Kiều Phi, một thạc sĩ tốt nghiệp hệ tiếng Pháp, từ nhỏ đã mơ được làm một người phiên dịch nổi tiếng. Tuy Người Phiên Dịch sở hữu tỉ lệ người xem đài cao, nhưng nhân vật Kiều Phi do Dương Mịch thể hiện đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả.

"Người Phiên Dịch" từng là cú hích lớn của Dương Mịch ở mảng phim hiện đại.

Kiều Phi được xây dựng là một cô gái thông minh, mạnh mẽ, tuy gia cảnh nghèo khó nhưng lại biết vượt lên chính mình. Nhưng càng về sau, Kiều Phi khiến người xem mệt mỏi vì cách hành xử đầy cảm tính, không biết công tư phân minh. Cùng với diễn xuất gượng gạo của Dương Mịch, nhân vật Kiều Phi từ một cô gái chính trực, đấu tranh vì lẽ phải đã biến thành một cô nàng "bánh bèo vô dụng", hành sự cảm tính.

Vai Kiều Phi do Dương Mịch đóng gây thất vọng vì là người không biết công tư phân minh, không dứt khoát trong tình cảm.

2. Lưu Đào trong Hoan Lạc Tụng

Trái ngược với Dương Mịch, vai diễn An Địch của Lưu Đào trong Hoan Lạc Tụng lại được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Nhân vật An Địch được xây dựng khá giống với kiểu phụ nữ hiện đại ngày nay, họ là những người hoàn hảo trên mọi mặt: từ ngoại hình, tính cách, cho đến trí tuệ. Nhờ diễn xuất không chê vào đâu được của "chị đại" Lưu Đào, An Địch đã trở thành nhân vật được yêu thích nhất trong phim truyền hình Hoan Lạc Tụng.

Lưu Đào đã hóa thân thành công nữ tổng giám đốc An Địch hoàn hảo từ trong ra ngoài, khiến người xem không khỏi xuýt xoa vì quá "ngầu".

Hoàn hảo là vậy nhưng An Địch lại không nhạy bén về mặt tình cảm. Trong cuộc sống hiện đại, kiểu người như An Địch ngày càng trở nên phổ biến.

3. Viên Tuyền trong Nửa Đời Trước Của Tôi

Nếu phải bình chọn ra vai diễn "nữ hoàng công sở" thành công nhất, thì đó chắc chắn là nữ tổng giám đốc lạnh lùng Đường Tinh (Viên Tuyền thủ vai) trong Nửa Đời Trước Của Tôi. Không hoàn hảo như An Địch, Đường Tinh không quá thông minh nhưng lại là người chăm chỉ, cần cù, từng bước giành được vị trí tổng giám đốc.

Nếu An Địch sở hữu trí thông minh ấn tượng nhưng lại yếu kém về mặt tình cảm, thì Đường Tinh lại là người biết cân bằng mọi thứ trong cuộc sống. Bằng sự trải đời cùng lối diễn tự nhiên, Viên Tuyền đã khắc họa thành công một nữ tổng giám đốc điềm tĩnh, độc lập, rất gần gũi với cuộc sống của người xem.

Đường Tinh không quá thông minh nhưng lại là người chăm chỉ, cần cù, từng bước giành được vị trí tổng giám đốc.

Vai Đường Tinh do Viên Tuyền được nhận xét là khá gần gũi với đời thật.

4. Angela Baby trong Thời Đại Lập Nghiệp

Nếu xét về ngoại hình thì vai tổng giám đốc Na Lam của Angela Baby trong Thời Đại Lập Nghiệp là ấn tượng hơn cả. Na Lam sở hữu ngoại cuốn hút, tuổi đời còn trẻ nhưng đã đạt nhiều thành công trong sự nghiệp. Vai diễn Na Lam ban đầu nhận được rất nhiều kỳ vọng từ khán giả, được báo giới đánh giá sẽ là bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của "bà mẹ một con" Angela Baby. Chỉ đáng tiếc là, nữ diễn viên đã khiến công chúng phải thất vọng vì diễn xuất "vẫn y nguyên" của mình. Nữ diễn viên còn hoàn toàn lép vế trước nữ phụ Ôn Địch (Tống Dật thủ vai) và dàn diễn viên thực lực như Hoàng Hiên hay Chu Nhất Vi.

"Tổng giám đốc" Angela Baby xuất hiện với ngoại hình cực chỉn chu, cuốn hút.

Đáng tiếc là, diễn xuất của nữ diễn viên chưa có đủ sức nặng để thể hiện vai diễn phức tạp này. Chính vì thế mà Angela Baby đã trở thành tâm điểm công kích của cư dân mạng xứ Trung.

Thời Đại Lập Nghiệp vẫn đang được phát sóng vào lúc 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, trên hai đài Đông Phương và Chiết Giang.