Rất nhiều diễn viên ngôi sao Hoa ngữ bị chỉ trích vì những hành động thiếu chuyên nghiệp như không chịu đóng cảnh hôn dùng thế thân bừa bãi hay đếm số thay vì đọc thoại.

Việc sử dụng thế thân khi đóng phim luôn là đề tài gây tranh cãi trong showbiz Hoa ngữ. Tất nhiên không thể để các diễn viên chính mạo hiểm vì những cảnh quay nguy hiểm mà lỡ mất lịch trình ghi hình. Thế nhưng, việc lạm dụng thế thân một cách bừa bãi và biên tập cẩu thả để trở thành “sạn” khi lên sóng thì như một hình thức lừa dối người xem.

Angelababy: “Huyền thoại” trong làng dùng thế thân

Có một giai đoạn Angelababy trở thành nỗi ám ảnh vì thái độ thiếu chuyên nghiệp trên phim trường. Cô Phương Bất Tự Thưởng có một thời là tâm điểm của những cuộc tranh luận gay gắt vì thái độ thiếu chuyên nghiệp của cả hai diễn viên ngôi sao Chung Hán Lương và Angelababy.

Có những cảnh cả hai quay riêng sau đó được ghép vào một cách thô sơ. Hầu hết những cảnh thân mật của cặp đôi chính trong phim đều dùng thế thân.

Chung Hán Lương dùng đóng thế trong nhiều phân cảnh tình cảm với nữ chính

“Nam thần ngôn tình” dùng người đóng thế ngay ở cảnh bế nữ chính. Còn bà xã Huỳnh Hiểu Minh thì bị soi dùng đến cả chục diễn viên đóng thế trong phim. Điều này được truyền thông Hoa ngữ mổ xẻ vì lịch trình làm việc quá dày đặc của các diễn viên. Các nhà sản xuất vì muốn sử dụng danh tiếng của các ngôi sao nên việc thế thân trở nên bừa bãi hơn bao giờ hết.

Sau này, Angelababy tiếp tục bị phát hiện sử dụng 5 cascadeur trong Trần Duyên đóng cùng Mã Thiên Vũ. Không chỉ thế, cô còn từng gây phẫn nộ vì để lộ kịch bản trắng, chưa xem qua kịch bản khi đến phim trường.

Nhờ nhan sắc mỹ miều nhất là trong tạo hình cổ trang, Angelababy đến nay vẫn được nhắm đến cho những dự án truyền hình lớn. Thế nhưng, sau bao nhiều năm, người đẹp vẫn chưa cải thiện khả năng diễn xuất và xem xét việc sử dụng người đóng thế của mình.

Angelababy dùng 5 thế thân trong Trần Duyên

Nữ diễn viên còn để lộ kịch bản trắng tố cáo sự thiếu chuyên nghiệp ở hậu trường

Địch Lệ Nhiệt Ba: Lượt bỏ cảnh hôn khó hiểu, dùng thế thân lộ liễu

Gần đây nhất, bộ phim Trường Ca Hành của Địch Lệ Nhiệt Ba bị dính sạn vì cắt ghép khó hiểu. Trong cảnh nụ hôn đầu của hai nhân vật chính, bộ phim đã không để diễn viên thực hiện mà thay bằng hình ảnh ẩn dụ của hai chú chim.

Ngoài ra, nhiều phân đoạn chiến đấu hùng tráng cần diễn viên thực hiện lại bị thay bằng đồ họa hoạt hình mờ ảo. Cách xử lý khó hiểu này làm giảm độ chân thật và kịch tính của những giai đoạn bước ngoặt.

Ngoài ra, mỹ nhân Tân Cương trong vai chính ngoài thiếu “phản ứng hóa học” với bạn diễn Ngô Lỗi thì còn bị soi sử dụng thế thân lộ liễu. Trong phân cảnh chiến đấu ở đầu phim, gương mặt diễn viên đóng thế lộ rõ tố “gà cưng” Dương Mịch thiếu chuyên nghiệp trên phim trường.

Đường Yên: Không đóng cảnh hôn vì đang mang thai?

Trong bộ phim được đầu tư khủng Yến Vân Đài, Đường Yên không chỉ gây thất vọng về diễn xuất mà còn bị soi vì sử dụng đóng thế quá nhiều. Giới blogger xứ Trung thời điểm đó từng đồn đoán vì mang thai nên bà xã La Tấn không tự thực hiện những cảnh đánh nhau.

Thậm chí, phân cảnh hôn nam chính Đậu Kiêu cũng bị tố do thế thân thực hiện. Sự việc này gây ra tranh cãi về độ chuyên nghiệp của những diễn viên ngôi sao.

Triệu Lệ Dĩnh: Dùng 32 diễn viên đóng thế trong Sở Kiều Truyện

Mới đây, Triệu Lệ Dĩnh bị chế giễu vì lạm dụng thế thân ở Hữu Phỉ. Trước đó, ngôi sao sinh năm 1989 từng gây xôn xao trước thông tin dùng đế 32 người đóng thế trong Sở Kiều Truyện. Rất nhiều những cảnh quay nhạy cảm và nguy hiểm như bị đánh, võ thuật hay quỳ dưới đất… đều do thế thân thực hiện.

Vì quá trình hậu kỳ có phần sơ sài, những cảnh quay này trở thành “hạt sạn” khó nuốt khi lên sóng. Điều này khiến nữ diễn viên đến nay vẫn còn bị nhắc đến.

Dương Mịch: Sử dụng thế thân cho cảnh chạy bộ

Trong Phù Dao Hoàng Hậu, Dương Mịch cũng bị soi sử dụng thế thân quá đáng. Người đẹp dùng thế thân trong cả những phân cảnh không cần thiết như chạy bộ. Khi sự việc lạm dụng thế thân ồn ào, Dương Mịch giải thích rằng các diễn viên đóng thế chỉ đang giúp đạo diễn kiểm tra kỹ thuật và góc máy trước khi ghi hình. Dù vậy, quá nhiều tình huống bị phát hiện là cascadeur diễn thay đã tố cáo lời nói của nàng “tiểu hoa đán”.

Cúc Tịnh Y: Dùng người đóng thế vì sợ trôi lớp trang điểm

Trong Nhiệt Huyết Trường An, Cúc Tịnh Y từng bị ném đá vì thái độ không hợp tác. Ngôi sao trẻ sử dụng thế thân cả trong cảnh bái đường. Ngoài ra, trong một cảnh quay dưới mưa, nữ diễn viên cũng dùng đóng thế nốt thì sợ trôi mất lớp trang điểm. Sâu này, ở Tân Bạch Nương Tử Truyền Kỳ, “mỹ nhân 4000 năm” còn gây ngán ngẩm vì dùng thế thân trong hầu hết những cảnh quay không lộ mặt.

Chu Tử Hinh: “Hoa hậu đếm số” thay lời thoại

Một trong những điều khiến những nhà làm phim đau đầu là nhiều diễn viên không chịu đọc kịch ban, không thuộc lời thoại khi ghi hình. Trong Trần Thiên Thiên Trong Lời Đồn, diễn viên Chu Tử Hình bị phê bình vì thái độ đối phó thiếu chuyên nghiệp. Trong một cảnh quay, nữ diễn viên thay vì thoại thì lại đếm số phó mặt cho khâu lồng tiếng. Vì điều này mà trên mạng xã hội, sao nữ bị mỉa mai là “hoa hậu đếm số”.