Dù gây sốt trên màn ảnh nhưng những phim cổ trang Hoa ngữ này được thực hiện hết sức khó khăn vì kinh phí thấp.

Nhiều phim truyền hình Trung Quốc từng gây sốt với kinh phí khủng. Con số mà các nhà sản xuất bỏ ra để sản xuất những bom tấn lên đến cả ngàn tỷ. Đó là trường hợp của Trạch Thiên Ký (320 triệu NDT tương đương 1088 tỷ đồng) hay Thắng Thiên Hạ (500 triệu NDT tương đương 1700 tỷ đồng).

Dù vậy, kinh phí lớn chưa chắc đều tạo ra phim hay và ngược lại, không phải phim có chi phí sản xuất thấp không có cơ hội thành công. Nhiều năm gần đây, có rất nhiều tấm gương “vượt khó” gây bão màn ảnh dù trong điều kiện ghi hình và sản xuất không hề lý tưởng.

Tư Đằng

Tư Đằng là một bất ngờ lớn của màn ảnh nhỏ đầu năm 2021. Bộ phim ban đầu không được truyền thông chú ý vì không có ngôi sao thực sự và kinh phí đầu tư không lớn. Nhiều người đã nghĩ đây chắc sẽ là một bộ phim “lấp sóng” với những kỹ xảo ba xu và cẩu thả như nhiều trường hợp khác.

Nhưng không. Khi lên sóng, Tư Đằng nhận được đánh giá rất tích cực về mặt hình ảnh. Cảnh Điềm trong vai nữ chính lấy được nhiều thiện cảm của khán giả vì tạo hình đẹp mê hoặc. Không những thế, phim được trau chuốt khá kỹ về mặt hình ảnh. Bộ phim đưa lên màn ảnh những khung hình huyền ảo nhưng không “giả trân” nhờ cất công quay bối cảnh thật ở thành cổ Lệ Giang, Shangri và Vân Nam.

Cảnh Điềm lên sóng được khen ngợi vì tạo hình quá bắt mắt

Trong vai yêu nữ thời dân quốc, Cảnh Điềm phải diện rất nhiều sườn xám. Phục trang được thiết kế riêng theo số đo của cô nhưng theo một cách tiết kiệm chi phí nhất. Trang phục không đến từ những thương hiệu lớn, stylist của bộ phim nhiều lần kể khổ vì phải tự chế quần áo. Xuyên suốt 31 tập phim, ê-kíp chỉ chuẩn bị được 16 bộ sườn xám. Cảnh Điềm đã tự mang thêm quần áo của chính mình đến để “góp” thêm.

Một phóng viên đến lấy tin được mời đóng vai quần chúng

Đến đạo diễn cũng vào diễn phụ để giảm bớt chi phí

Điều kiện ghi hình còn vất vả hơn thế. Để tiết kiệm chi phí, đạo diễn Tư Đằng đã cho nhân viên hậu kỳ, stylist vào đóng vai quần chúng. Ngay cả phóng viên đến lấy tin cũng bị năn nỉ đóng một vai quần chúng với cát-xê là một phần cơm tối. Ở những cảnh mưa, đoàn phim còn không có nước sạch mà dùng nước nuôi cá để làm mưa nhân tạo. Nhờ nỗ lực hết mình trong điều kiện khó khăn, ê-kíp Tư Đằng đã được đền đáp xứng đáng với thành tích và tình yêu của khán giả khi phim lên sóng.

Phần ăn của nhân viên đoàn phim Tư Đằng

Sơn Hà Lệnh

Sơn Hà Lệnh là một trong những phim đam mỹ thành công dù chi phí đầu tư không lớn. Kinh phí thấp gây ra không ít khó khăn cho quá trình ghi hình để rồi khi lên sóng, người xem tinh mắt có thể nhận ra sự khó khăn của ê-kíp.

Kỹ xảo nhân đôi bị khán giả “bắt bài”

Trong những cảnh tụ tập đông người hay chiến đấu, thay vì dùng diễn viên quần chúng, ê-kíp đã dùng kỹ xảo nhân đôi để tăng thêm số lượng nhân vật. Những bối cảnh ăn uống thịnh soạn trong bộ phim thì mâm cơm đạo củ chỉ toàn những món rau củ. Ngoài ra, ở những cảnh quay mưa, ê-kíp đã ghi hình đúng lúc trời mưa thật. Điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí thuê vòi tạo mưa, vừa mang lại sự chân thực cho khung hình.

Mâm cơm “thịnh soạn” của Sơn Hà Lệnh

Đoàn phim ghi hình cảnh mưa thật để tiết kiệm chi phí đạo cụ

Tuy kinh phí eo hẹp nhưng phục trang của Sơn Hà Lệnh vẫn được chú trọng. Nhiều khán giả từng nói đùa đoàn phim tiền đã ít mà còn dùng hết để mua quần áo. Nhờ đó mà người xem có thể thấy phục trang của các nhân vật khá chỉn chu, đặc biệt là nhân vật Ôn Khách Hành của Cung Tuấn. Dù vậy, khoản đầu tư này đã phát huy hiệu quả khi phim thành công, cặp đôi chính Cung Tuấn và Trương Triết Hạn cũng rất được lòng khán giả.

Nghèo thì nghèo chứ vẫn sắm đồ đầy đủ nha

Cẩm Y Chi Hạ

Cẩm Y Chi Hạ là một trong những phim truyền hình thành công nhất năm 2020, giới thiệu đến khán giả hai ngôi sao sáng giá Đàm Tùng Vận và Nhậm Gia Luân. Dù vậy, ít ai biết, bộ phim đình đám này thực ra là một “hộ nghèo” chính hiệu.

Những bối cảnh ngoài hầu hết do kỹ xảo thực hiện

Điều dễ nhận ra nhất có lẽ là kỹ xảo. Ghi hình ở năm 2017 nhưng kỹ xảo bộ phim lại như thời Tôn Ngộ Không. Rất nhiều bối cảnh ngoài trời đều do kỹ xảo thực hiện. Trong một số cảnh hậu trường, người xem còn phát hiện ê-kíp dùng phông xanh bị rách phía trên. Những bối cảnh như hoàng cung với số lượng diễn viên quần chúng lớn thì đều được nhân đôi bằng đồ họa.

Nhậm Gia Luân và Đàm Tùng Vận ghi hình trong một phông nền bị rách

Những cảnh có nhiều diễn viên quần chúng thường dùng đồ họa

Chất lượng thấp là thế nhưng diễn xuất sáng chói và “phản ứng hóa học” tuyệt vời của cặp sao chính đã cứu cả bộ phim, giúp Cẩm Y Chi Hạ trở thành phim ăn khách bậc nhất năm 2020.

Thái Tử Phi Thăng Chức Ký

Thái Tử Phi Thăng Chức Ký là hiện tượng của năm 2016. Sau này, bộ phim được Hàn Quốc remake với tên gọi Mr.Queen cũng thành công không kém. Thế nhưng, bộ phim nổi tiếng này lại là “con nhà nghèo” thứ thiệt. Bộ phim nghèo từ trong phục trang, bối cảnh cho tới nhạc phim.

Phục trang của diễn viên là đồ giá rẻ đặt mua trên mạng 

Những bối cảnh, đạo cụ được dùng đi dùng lại

Hoàng cung nguy nga chỉ lèo tèo vài người

Bộ phim dùng những phục trang do các stylist tự tham khảo và thiết kế trong một khoản kinh phí eo hẹp. Lúc ghi hình, đoàn phim đã giới hạn những bối cảnh ngoài trời, quanh quẩn chỉ một vai bối cảnh trong hoàng cung. Diễn viên quần chúng trong phim cũng được giảm thiểu tối đa. Độ nghèo của phim còn tăng lên đỉnh điểm khi không một ai chịu nhận hát nhạc phim vì cát-xê quá thấp.

Vu Mông Lung đóng một vai trong phim và được mời hát nhạc phim

Sau này, để có OST, đoàn phim đã năn nỉ Vu Mông Lung, diễn viên thủ vai Cửu gia trong phim. Phải vất vả lắm nam ca sĩ, diễn viên mới đồng ý hát và phim ít ra cũng có OST.

Dù điều kiện ghi hình nghèo nàn, Thái Tử Phi Thăng Chức Ký lại là phim ăn khách

Song Thế Sủng Phi

Một trường hợp “nhà nghèo” vượt khó thành công khác không thể không kể đến là Song Thế Sủng Phi. Bộ phim không có dàn cast ngôi sao và kinh phí lớn nhưng bất ngờ gây sốt nhờ sự hài hước và hấp dẫn. Kinh phí đầu tư thấp khiến nhiều yếu tố như phục trang, đạo cụ hay diễn viên quần chúng bị cắt giảm mạnh.

Song Thế Sủng Phi là tấm gương vượt khó nổi trội

Điều này khiến những phân cảnh đánh nhau hay trong hoàng cung giảm gây cấn và nguy nga đáng kể. Dù vậy, nội dung hay cùng một dàn diễn có nhan sắc và hợp vai giúp phim vẫn thành công vượt ngoài mong đợi

Long bào của hoàng đế quà sơ sài trong phim

Đôi dép của nữ chính có giá chỉ 33.000 đồng

Cảnh giao chiến hào hùng với số lượng người ít ỏi