Cẩm nang lưu trữ thực phẩm thật đảm bảo mà hội nội trợ nên thuộc nằm lòng để tránh hư hại thực phẩm cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, chị em cần học hỏi cách lưu trữ, bảo quản thực phẩm hiệu quả và khoa học. Thay vì sử dụng túi nilon để đựng thức ăn như nhiều người thường dùng thì túi zip, hộp nhựa, màng bọc thực phẩm… mới là cách bảo quản an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân chia cũng như sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý.

Ngăn đông

Ngăn đông dùng để bảo quản thực phẩm tươi sống hoặc để trong thời gian dài. Có một vài nguyên tắc mà bạn cần lưu ý khi trữ đông và rã đông:

- Nên chia thực phẩm thành các phần nhỏ như thịt, cá... (đủ cho một lần ăn của gia đình), bao gói kín hoặc để trong hộp đậy nắp kín. Những chất liệu an toàn để bảo quản thực phẩm là nhựa PP, thủy tinh, hoặc túi zip chất liệu PE hoặc HDPE có thể tái sử dụng.

- Đối với các loại thực phẩm đã chế biến mà muốn cấp đông thì cần làm nguội nhanh và cấp đông sớm, để càng lâu càng dễ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

- Ngăn này cũng có thể trữ các loại rau củ đông lạnh. Với một số loại thực phẩm, để tiết kiệm thời gian, các bạn có thể sơ chế qua rồi mới cất. Ví dụ: cà chua xào qua với dầu ăn, sả và gừng đập nhỏ, ớt bỏ cuống… hoặc một số thứ không cất được ở ngăn mát như dứa (đã cắt ra, bỏ mắt mà để ngăn mát sẽ bị lên men).

- Thực phẩm nên để riêng với khoang nước đá, tránh nước đá bị nhiễm bẩn và có mùi.

Ngăn mát 

Thực phẩm nào cần trữ lạnh thì mới cho vào tủ lạnh (đồ chín, trái cây vỏ mỏng, rau dễ héo…), còn trái cây vỏ dày hoặc họ cam quýt, các loại củ thì nên để bên ngoài chỗ thoáng mát. Các khoang trong ngăn mát cũng có nhiệt độ, độ ẩm khác nhau. Vì vậy cần phân loại thực phẩm phù hợp với từng vị trí. 

- Ngăn trên cùng: là nơi có nhiệt độ ổn định nhất, nên để trữ các thức ăn đã chế biến, thức ăn còn thừa từ bữa trước.

- Những ngăn bên dưới: Nhiệt độ lạnh hơn nên trữ được trứng, sữa, các loại thịt, hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông. Nên bọc kỹ các loại thực phẩm này hoặc cho vào hộp đậy kín, tránh rỉ nước và bốc mùi làm bẩn tủ và các thực phẩm khác.

- Hộc tủ: giữ được độ ẩm thích hợp, phù hợp nhất để bảo quản các loại rau, củ, quả, giúp chúng giữ được độ tươi ngon. Nên để rau và trái cây riêng biệt, vì một số loại trái cây thải ra ethylene như táo, đào, lê... có thể làm vàng lá rau hoặc làm củ nhanh mọc mầm.

Một số nguyên tắc khác mà bạn cần ghi nhớ

- Phân chia rõ ràng hộp ngăn đông và ngăn mát. Trong trường hợp thiếu hộp thì có thể dùng hộp ngăn đông cho những thực phẩm cần qua chế biến, ví dụ: đậu hũ, sợi bún, phở…

- Trứng, rau củ và trái cây cần rửa sạch, để ráo rồi hẵng cho vào tủ, không chỉ tiện cho việc nấu ăn mà còn hạn chế đưa vi khuẩn vào tủ lạnh.

- Sắp xếp thực phẩm theo thời hạn sử dụng: Những thức ăn gần hạn sử dụng hoặc đã được khui hộp, đang dùng dở, các đĩa món ăn thừa bữa trước nên để bên ngoài ở nơi dễ nhìn thấy, tránh quên.

- Dán nhãn thức ăn: Bạn có thể ghi tên thức ăn và ngày chế biến (hoặc hạn sử dụng) để dễ sắp xếp và dễ tìm kiếm, không cần phải mở nắp hộp để kiểm tra. Có thể ghi tên các thực phẩm có trong tủ, đính nam châm trước cửa tủ để hạn chế mở cửa tủ lạnh kiểm tra nhiều lần.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi ở nhà chị em ngại gì mà không F5 tủ lạnh nhà mình ngay để bữa ăn hàng ngày thêm phần tươi ngon nhỉ! Sau đây là một vài gợi ý mua dụng cụ bảo quản thực phẩm bạn có thể tham khảo: