Có những bí mật không phải người làm trong ngành hàng không nào cũng kể với bạn. Đôi khi vì lí do bảo mật và cũng có khi là họ sợ nếu biết hành khách sẽ lo lắng

Ngày nay, việc di chuyển bằng máy bay đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi những ưu điểm mà loại hình vận tải này mạng lại. Dưới đây là những “bí mật” không phải hành khách nào cũng rõ!

Tại sao phải tắt đèn khi hạ cánh?

Khi hạ cánh, một số hành khách rất tò mò lý do tại sao đèn trang trí trong khoang nội thất thường bật chế độ mờ hoặc được tắt đi. Nguyên nhân đó chính là vì để đề phòng trường hợp bất trắc khi hạ cánh buộc các hành khách phải di tản khỏi máy bay, lúc này mắt bạn đã quen với bóng tối nên có thể dễ dàng nhìn và xác định phương hướng để di chuyển.

Nước dùng trên máy bay có thực sự sạch?

Ngoại trừ nước uống đóng chai, các loại nước pha cà phê và trà được sử dụng trên máy bay thật ra không được khuyến khích sử dụng. Bởi chúng được đặt trong các bồn chứa, vấn đề là chúng ít khi được luân chuyển xuống mặt đất để vệ sinh. Bên cạnh đó, cổng thoát chất thải từ toilet và cổng để lấy nước lên máy bay nằm ngay cạnh nhau. Thậm chí, đôi khi hai dòng chất thải và nước này ra vào cùng một cổng. 

Chăn và gối hiếm khi được giặt

Trên máy bay, chăn và gối sau khi được hành khách sử dụng sẽ được gấp lại vào các khoang trên máy bay, chúng hiếm khi được giặt. Và một trong những thứ bẩn nhất trên máy bay đó chính là khay bàn ăn bởi chung hầu như không bao giờ được lau hay tiệt trùng.

Nhà vệ sinh có thể mở khóa được từ bên ngoài

Với các vệ sinh thông thường, khi bạn khóa bên trong thì người ngoài khá khó khăn trong việc mở cửa. Nhưng trên máy bay, điều này hoàn toàn ngược lại bởi hầu hết nhà vệ sinh đều có thể mở khóa được từ bên ngoài. Thông thường, khóa phụ giấu sau biển báo cấm hút thuốc.

Nguyên nhân đó chính là để đảm bảo an toàn cho các hành khách. Trong điều kiện có người bị thương, ở trong đó quá lâu, hút thuốc hay có bất cứ vấn đề gì, các tiếp viên sẽ mở cánh cửa WC từ bên ngoài.

Tại sao phải tắt các thiết bị điện tử trên máy bay?

Trên thực tế, các thiết bị điện tử không ảnh hưởng đến việc máy bay gặp sự cố. Tuy nhiên, chúng lại ảnh hưởng khá nhiều đến việc các phi công dò tìm, nhận tín hiệu. Để bảo đảm an toàn bay, tốt nhất đó chính là các thiết bị có sóng nên được tắt khi máy bay cất và hạ cánh.

Hầu hết các chuyến bay đều chở di hài và phủ tạng

Việc vận chuyển thi hài hay phủ tạng bằng máy bay ngày nay không phải chuyện quá xa lạ. Ví dụ, trong tháng 6 vừa qua, các bác sĩ phẫu thuật viên Bệnh viện Chợ Rẫy "bay" ra Hà Nội trong đêm để phối hợp cùng Bệnh viện Việt - Đức phẫu thuật lấy đa tạng từ một bệnh nhân hiến tạng không may qua đời để ghép cho các bệnh nhân khác.

Trong đó, riêng tim sẽ được chuyển vào Hồ Chí Minh bằng máy bay để kịp thời ghép cho một bệnh nhân suy tim, sự sống chỉ tính bằng ngày. Sau đó, bệnh nhân này đã được cứu sống và xuất viện vào ngày 12/8 vừa qua.

Máy bay bị sét đánh

Khi bay vào vùng thời tiết xấu, việc máy bay rung lắc là chuyện thường gặp. Bên cạnh đó, nguy cơ máy bay bị sét đánh cũng có thể xảy ra. Theo Patrick Smith (phi công kiêm tác giả cuốn sách Bí Mật Buồng Lái), cho rằng trung bình một chiếc máy bay bị sét đánh hai năm một lần. Tuy nhiên, nó hầu như không để lại “dấu vết nào”.

"Thường một tia sét để lại dấu vết không đáng kể, nếu có nó chỉ gây hư hại bên ngoài hoặc tổn hại ít tới hệ thống điện của máy bay. Thậm chí bạn còn không nhận ra máy bay vừa bị sét đánh"Smith nhận định.

Sự thật về mặt nạ dưỡng khí

Khi lên máy bay, bạn thường được tiếp viên hướng dẫn về việc sử dụng mặt nạ dưỡng khí trong 1 số trường hợp. Nhưng sự thật là, khi mặt nạ dưỡng khí rơi xuống thì bạn cũng chỉ có khoảng 15 phút oxy để thở. Đây cũng là khoảng thời gian cần thiết để các phi công đưa chúng ta tới độ cao an toàn, nơi bạn có thể thở tự nhiên.

Tại sao phi công không được để râu?

Trên thực tế, có khá nhiều hãng hàng không đưa ra quy định các phi công của mình không được phép để râu. Lý do là bộ râu có khả năng sẽ trở thành vật cản, làm hở mặt nạ dưỡng khí làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các phi công trong trường hợp khẩn cấp. Trong những tình huống như vậy, sự tỉnh táo của phi công sẽ cứu mạng rất cả các hành khách trên chuyến bay.

Bên cạnh đó, để bảo đảm sức khỏe cho các phi công, họ sẽ được phục vụ những bữa ăn hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là hai phi công này tuyệt đối không được chia sẻ với nhau để tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Tại sao máy bay nhìn ngoài vào thì nhỏ nhưng nhìn bên trong không gian lớn hơn ?

Để làm được điều này, các chuyên gia đã sử dụng đến một số thủ thuật chiếu sáng. Trong đó, các khung cửa sổ đều được tính toán và chiếu sáng hợp lý để tạo hiệu ứng làm cho không gian rộng lớn hơn. Trần và sàn máy bay cũng được nơi rộng để giúp hành khách có cảm giác thỏa mái hơn. 

Việc thấy không gian rộng lớn là một trong những cách để những người sợ đi máy bay hoặc sợ không gian nhỏ hẹp cảm giác được thỏa mái hơn.

Trước những bí mật kể trên, nhiều hành khách không khỏi bất ngờ. Còn bạn, bạn có kỷ niệm nào vui liên quan tới việc đi máy bay, hãy chia sẻ ngay nhé!