Ngoài vấn đề tài chính, cả hai cần cân nhắc và xác định đúng lý do nên sống chung, cũng như có cùng quan điểm về tương lai.

Sau khi trải qua quãng thời gian hẹn hò tốt đẹp, ý nghĩ chuyển đến sống cùng nhau có thể sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn và người yêu.

Tuy nhiên, sống chung là bước tiến lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ và cuộc sống của cả hai, cho dù bạn từng làm vậy ở mối quan hệ trước.

Có một số dấu hiệu bạn cần cân nhắc để đảm bảo rằng mình đã sẵn sàng cho sự thay đổi này.

Về cơ bản đã sống cùng nhau

Nếu cảm thấy như thể đang sống cùng với người yêu dù chưa chuyển về chung nhà, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cả hai sẵn sàng sống chung. Ví dụ, hai bạn dành khoảng vài đêm mỗi tuần bên nhau và nhận thấy mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Sẵn sàng “cam kết” hơn

Một dấu hiệu khác là bạn và đối phương đều muốn thể hiện sự cam kết nhiều hơn với nhau, chẳng hạn chuẩn bị để tiến tới hôn nhân trong tương lai.

Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

 

 

 

 

Khi ấy, viễn cảnh thức dậy mỗi ngày bên cạnh người mình yêu sẽ vui vẻ, hạnh phúc hơn là khơi dậy cảm giác chán ghét.

Cùng chung chí hướng

Cùng chí hướng về tương lai chung của cả hai là điều cần thiết để bạn và người yêu có thể tiến xa hơn. Sự khác biệt về dự định hoặc kỳ vọng có thể khiến hai bạn phải rời xa nhau.

Do đó, hãy thảo luận với đối phương về quan điểm và mong muốn của nhau về mối quan hệ tình cảm này trước khi chuyển vào chung nhà.

Ví dụ, nếu muốn tiến đến hôn nhân, bạn phải nói với bạn trai/gái. Nếu chưa có kế hoạch kết hôn trong tương lai gần, bạn cũng phải nêu rõ quan điểm của mình.

Đã thảo luận về tài chính

Trên thực tế, sống chung với người yêu rất khác việc thuê nhà cùng bạn, thể hiện ở sự thiếu rõ ràng ở cả cấu trúc tài chính và tính chất mối quan hệ. Do đó, đôi bên cần có cuộc trò chuyện nghiêm túc và kỹ lưỡng về vấn đề tài chính.

Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Cảm thấy ổn định về tình hình kinh tế chung, thảo luận cởi mở về chuyện tiền bạc và lập kế hoạch tài chính cùng nhau không chỉ cho thấy hai bạn sẵn sàng cùng nhau, mà còn giúp trang bị tinh thần để xử lý hầu hết tranh cãi tiền bạc các cặp thường gặp phải trong giai đoạn đầu chung sống.

Không phải cách giải quyết mâu thuẫn

Các cặp sống chung để giải quyết những mâu thuẫn trong mối quan hệ có xu hướng cãi nhau nhiều hơn, bởi chuyển vào cùng nhà chỉ là giải pháp ngắn hạn cho vấn đề có lẽ đã tồn tại từ lâu.

Một số vấn đề có thể kể đến bao gồm lý do tài chính, hoặc cố gắng giải quyết tranh cãi liên quan đến lòng tin.

Trên thực tế, dù dành thời gian cạnh nhau nhiều hơn, những vấn đề đó vẫn sẽ không được giải quyết, thậm chí đối phương có thể càng tỏ ra che giấu và lừa dối bạn.

Ảnh minh họa: Andrea Piacquadio/Pexels.

Hãy trực tiếp giải quyết gốc rễ của vấn đề, thay vì kỳ vọng chuyện sống chung giúp thay đổi tình hình.

Duy trì sự độc lập nhất định

Việc cho nhau không gian riêng, đặc biệt khi cùng sống dưới một mái nhà, là điều cần thiết để củng cố mối quan hệ tình cảm.

Bạn chỉ nên quyết định chung sống với người yêu khi cả hai cảm thấy bước tiến này vừa thể hiện sự cam kết hơn, vừa hiểu rằng mỗi người có thể duy trì mức độ độc lập nhất định.

Nếu một trong 2 người hoặc đôi bên không nỗ lực thực hiện điều này, các bạn sẽ trở nên bị phụ thuộc lẫn nhau, dẫn đến dễ cáu giận và bực bội. Điều này sẽ càng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và mối quan hệ tình cảm khi dọn về sống chung.