Tiệm chè Việt Nam khiến bạn bè quốc tế sốt sắng vì quá kỳ công, riêng khoản bày biện đã không thể rời mắt

Với sự cầu kỳ và thi vị có phần cổ truyền của xứ Huế, chè có lẽ là món tráng miệng hài hoà nhất để cân bằng được cái vẻ tô vẽ của dân gian, đồng thời vẫn thổi hồn được vào đó những lớp mới, hoà theo làn gió của thời đại. Đến với xứ Huế là phải thử các món chè nức tiếng. Mà những tiệm chè ở đây đâu chỉ bán một loại, chè Huế bao giờ cũng là bản tình ca của hương vị, đủ loại nhân hoà quyện mới tạo thành một ly chè đúng điệu với gu mỗi người.

Có lẽ văn hoá ăn chè đó của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung còn lạ lẫm với người nước ngoài. Chính vì thế mà khi khoảnh khắc về món ăn giản dị này được chia sẻ trên diễn đàn Reddit gần đây đã khiến không ít người nước ngoài bất ngờ, theo nghĩa thích thú và khâm phục.

Alden Anderson là một nhiếp ảnh gia tự do dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, anh dành nhiều thời gian để khám phá mảnh đất hình chữ S và giới thiệu tới thế giới. Trong một bài chia sẻ trên diễn đàn Reddit gần đây, khoảnh khắc chụp tiệm chè “24 sắc thái” ở xứ Huế của anh đã thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

“24 sắc thái” của chè (Ảnh: Alden Anderson/@360nomad)

Xin tóm lược chia sẻ của Alden Anderson như sau: “Tiệm chè này bán khoảng 400 ly mỗi tối. ‘Chè’ có thể gọi là ‘sweet soup’ trong tiếng Anh. Thành phần món chè gồm các nguyên liệu từ đậu xanh, bột sắn, hạt sen, các loại thạch, pudding... Mỗi người khi ăn thường chọn vài loại topping (nhân) và thêm đá vào là có ngay món tráng miệng thanh mát, ngọt lịm. Huế ở miền Trung Việt Nam nổi tiếng với nhiều loại chè có nhân đa dạng. Dưới chân cầu Tràng Tiền bên cạnh sông Hương, có một tiệm chè có tới 24 sự lựa chọn nhân cho khách. Quá nhiều hương vị để chọn tự dưng trở thành một thử thách và "buộc" tôi phải ăn cho được vài ly để nếm thử… Với 24 loại chè này, chắc hẳn đã phải mất rất nhiều công sức để chuẩn bị, có tới 4 người cùng chuẩn bị chè. Tôi đang thưởng thức ly chè của mình trong một buổi đêm mùa hè ấm áp, dọc theo bờ sông Hương của cố đô Việt Nam…”.

Bài đăng của vị nhiếp ảnh gia thu hút rất đông sự chú ý của các thành viên người Việt lẫn bạn bè quốc tế. Màu sắc và cách bày biện sạp chè đặc biệt thu hút tầm mắt của người xem:

- “Tôi luôn bị ấn tượng bởi sự chu toàn, cầu kỳ của ẩm thực Việt Nam. Giờ mới biết một món tráng miệng cũng hoàn mỹ như thế này”.

- “Tuyệt đẹp, chuẩn bị hết chỗ nhân này hẳn là mất công lắm”.

- “Món này chắc nhiều đường nhưng kệ đi, tôi sẽ không ngại bỏ chế độ để thử”.

- “Ở Huế còn nổi tiếng với món chè heo quay nữa cơ, tin được không, một loại thịt có ở trong chè ý mà cực hợp”.

Được biết, tiệm chè vị nhiếp ảnh gia giới thiệu hiện đang bán vào buổi tối ở mạn dưới chân cầu Tràng Tiền, bên bờ sông Hương. Tại Huế cũng có nhiều địa chỉ để thưởng thức chè ngon - món tráng miệng tuyệt tác của xứ mộng mơ.