Gọi Nhật Bản là "vũ trụ của những loại quả lạ" cũng chẳng sai, chắc chắn nhiều quả mà bạn lần đầu tiên biết đến.

Nếu quan tâm đến đất nước Nhật Bản, hẳn bạn sẽ biết nhiều loại trái cây dù rẻ bèo ở Việt Nam nhưng sang đây có giá đắt đến thế nào. Giải thích cho điều này, nhiều người Việt sống ở Nhật tiết lộ đất đai ở đây rất khó canh tác. Cây ăn quả mọc dại người dân chẳng bao giờ hái ăn, nhưng quả nào trồng được thì đa phần đều là giống độc lạ, số lượng hạn chế nên bán ra với giá cao.

Không đắt đỏ như những loại dưa hấu vuông, dưa hấu đen, nho hồng ngọc… Nhật Bản còn có nhiều thứ trái cây siêu lạ và được xem là phổ biến ở đây. Khi sang đến nước ngoài có giá không rẻ tí nào.

1. Akebi

Thoạt nhìn, trông quả này khá giống xoài có vỏ tím, nhưng khi dùng dao xẻ ra mới thấy phần ruột giống chuối nhiều hơn. Ở Nhật, nó có tên là Akebi hay nho chocolate. Loại trái cây này có hình thức giống xoài tím hay khoai lang tím nhạt màu. Phần ruột bên trong có màu trắng đục và chứa rất nhiều hạt đen giống chanh dây. Được biết, chỉ vùng Hokkaido - nơi lạnh nhất Nhật Bản mới trồng được loại cây này.

Quả Akebi với hình thức lạ từ ngoài vào trong

Từ lâu, quả Akebi đã được xem là thứ quà vặt yêu thích của nhiều trẻ em Nhật Bản. Dù lai giữa xoài, chuối và chanh dây nhưng hương vị của nó lại chẳng hề liên quan gì, trái lại còn có vị ngọt pha chút đắng. Người Nhật tận dụng vỏ Akebi để làm nhiều món ngon như trộn gỏi, nướng, lăn bột chiên, nhồi thịt kho, muối dưa, còn phần ruột thì đem đi làm mứt. Trong khi đó, phần hạt còn được chiết xuất thành tinh dầu và lá của cây Akebi dùng làm trà uống rất ngon.

Vì vừa hiếm có khó tìm, cộng với chi phí vận chuyển các thứ mà khi sang đến Việt Nam, quả Akebi có giá không hề rẻ tí nào, trung bình luôn dao động ở mức 250k - 300k/quả.

Giá trung bình của nó có khi lên đến 300k/quả

2. Biwa

Biwa còn được gọi là nhót Nhật hay thanh trà Nhật. Chúng thường mọc dại rất nhiều ven đường, từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 thì chín rụng đầy gốc. Người Nhật trồng loại cây này chủ yếu để lấy bóng mát chứ họ không ăn. Ở siêu thị Nhật cũng có bán Biwa nhưng mức giá khá mềm, tính ra tiền Việt chỉ khoảng hơn 100k/kg.

Biwa được xem là loại quả mọc dại rất phổ biến ở Nhật

Tuy nhiên khi về tới Việt Nam, loại quả này bị đội giá lên gấp nhiều lần, thậm chí còn được liệt vào danh sách những loại quả chỉ dành cho "hội nhà giàu". Nhiều trang web hay fanpage bán Biwa với mức giá trung bình từ 3 - 4 triệu đồng/kg. Sở dĩ nó có giá cao như vậy là vì tác dụng thanh nhiệt tốt, vị ngọt thanh lạ miệng và dĩ nhiên còn phải tính cả quá trình nhập khẩu, vận chuyển...

Giá của loại quả này khi nhập về Việt Nam có khi lên đến 3 triệu/kg

3. Bí sợi mì

Mới nhìn bề ngoài, nhiều người sẽ nghĩ đây là quả dưa gang của Việt Nam. Thế nhưng khi bắt đầu bổ ra mới thấy phần hạt bên trong khá giống với hạt bí đỏ. Đặc biệt hơn nữa, sau khi luộc chín, chỉ cần dùng tay kéo nhẹ thì phần ruột quả đã chuyển thành những sợi như đu đủ bào thường dùng làm gỏi.

Loại quả này càng chứng minh Nhật Bản là xứ sở của những loại trái cây quá kỳ lạ!

Vâng, đó chính là quả bí sợi mì, còn có tên là bí đỏ sợi tròn, bí spaghetti hay Cucurbita pepo. Loại quả này có lớp vỏ ngoài khá cứng, sau khi nấu trong nước sôi tầm vài phút thì vớt ra cho vào nước lạnh, phần ruột sẽ tự chuyển thành dạng sợi, chỉ cần dùng tay kéo ra là xong. Đặc biệt, hương vị của nó được nhiều người nhận xét giống quả đu đủ đến 90%.

Ở Nhật, loại quả này khá phổ biến và thường được dùng để làm nhiều món ăn như gỏi tôm thịt hay trộn với bột để chiên… Tuy nổi tiếng ở Nhật nhưng sang đến Việt Nam, loại quả này vẫn còn cực kỳ xa lạ, thậm chí tìm mua cũng khó.

4. Dâu anh đào

Dâu anh đào còn có tên là Awayuki, dâu bạch tuyết hay dâu bạch tạng. Loại quả này có nguồn gốc từ vùng Osaka của Nhật Bản. Khác với dâu đỏ bình thường, những trái dâu anh đào có màu sắc biến đổi theo mùa. Khi mùa xuân đến hoặc thời điểm nhiều ánh nắng, chúng sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên rất giống cánh hoa anh đào, một số quả có màu hơi pha cam nhẹ. Vào mùa đông, chúng lại có màu nhạt hơn nữa.

Dâu anh đào sở hữu màu sắc "độc nhất vô nhị"

Màu sắc cũng chỉ là một trong những yếu tố khiến loại dâu này trở nên đặc biệt. Điểm khiến loại dâu này thật sự được nhiều người chú ý nằm ở mức giá cao ngất của nó. Được xếp vào danh sách những loại quả đắt nhất thế giới nên không có gì lạ khi dâu anh đào chính gốc Nhật Bản có mức giá xấp xỉ 5 triệu đồng/kg. Và cũng do giá đắt, nó thường được bán theo vỉ nhỏ 200 gram (khoảng 8 đến 9 quả/vỉ) với mức giá 950.000 đồng.

Giá của nó "đắt xắt ra miếng", hầu như chỉ hội nhà giàu mới dám mua ăn