Trong 2021, 1 món ăn Việt Nam đã được Google tôn vinh trên trang chủ, nhiêu đó thôi đủ cảm thấy tự hào lắm rồi.

Nếu để ý mỗi khi mở trang chủ Google, thi thoảng bạn sẽ thấy logo Google được thay thế bằng các hình ảnh, biểu tượng tạo hình khác, liên quan đến nhiều chủ đề từ lịch sử, văn hoá, xã hội, nhân vật, ẩm thực, âm nhạc… Hình thức này gọi là Doodle (là biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com hoặc Google.com.vn). Sự xuất hiện trên Doodle với bất kỳ chủ đề nào đều mang tính tôn vinh, đáng để trân trọng, tự hào.

Trong năm 2021, giữa kho tàng ẩm thực triệu món của thế giới thì chỉ có 5 món ăn được xuất hiện tại Doodle trên trang chủ Google, trong đó có 1 món Việt Nam. Theo bạn, đó chính là món ăn nào?

Câu trả lời là phở - một trong những món nổi tiếng nhất Việt Nam với người nước ngoài.

Doodle phở này một ảnh động mô tả chân thực các khâu chuẩn bị món phở

Sức hút của phở là không thể bàn cãi, không chỉ là món ăn được du khách quốc tế yêu thích, được bán ở nhiều nơi trên thế giới mà từ "phở" còn được đưa vào cuốn “Từ điển tiếng Anh giản lược Oxford” (Shorter Oxford English Dictionary), xuất bản ngày 20/9/2007 tại Anh và Mỹ.

Đặc biệt, nhìn vào ngày phở được tôn vinh, nhiều người Việt Nam càng thêm phần tự hào. Phở “lên sóng” Doodle vào ngày 12/12. Kể từ sự kiện được tổ chức vào năm 2017, ngày 12/12 đã trở thành Ngày của Phở - được tổ chức thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng những năm sau đó.

Dù là một ngày mới xuất hiện, nhưng Ngày của Phở 12/12 đã được lựa chọn để quảng bá trên Google Doodle, xuất hiện tại hơn 20 quốc gia. Điều đó khiến người dùng Google Việt Nam thêm tự hào, xúc động.

4 món ăn còn lại được Google vinh danh trong năm 2021 là, Yee Sang (18/02) - món gỏi cá sống truyền thống của người Malaysia; hagelslag - “bánh mì tiên” (13/11) - món bánh mì nướng của người Úc và New Zealand; pizza (6/12) - món ăn biểu tượng nước Ý và Som Tum (14/12) - gỏi đu đủ của Thái.