Gần đây, câu chuyện về cô hoa khôi Nguyễn Thị Lệ Nam Em được chuyên trang nhan sắc Missosology bình chọn vào đề cử giải thưởng Timeless Beauty 2016 khiến cho người đẹp được chú ý nhiều hơn.

Tôi thường xuyên gặp khó khăn trong việc thuyết phục bạn gái mình để mặt mộc trong một vài lần xuống phố! Thế đấy, phái đẹp bây giờ xem việc để mặt mộc gần như là quan điểm không thể chấp nhận được. Tôi đoán hoa khôi Nam Em cũng không phải là một ngoại lệ, thêm nữa nàng lại là người nổi tiếng, là biểu tượng của sắc đẹp, nên không make-up có lẽ là điều không tưởng với người đẹp. Nhưng đến khi được diện kiến Nam Em để thực hiện bài phỏng vấn cho Esquire, tôi mới biết rằng, mình đã sai.

Không phải cô gái hiện đại nào cũng phụ thuộc vào phấn, son như tôi từng nghĩ. Bạn có thể hình dung trước mặt tôi là một hoa khôi xuất hiện với vẻ tươi tắn, cùng sự tự tin với gương mặt mộc và mái tóc đen, dài, mượt mà. Tôi bất chợt quên mất mục đích cuộc hẹn với nàng. Và tôi chắc rằng sẽ chẳng gã đàn ông nào có thể làm ngơ được trước vẻ đẹp không tì vết, đậm chất Á đông của nàng. Trước sự ngẩn ngơ của tôi, nàng đã khéo léo nhắc nhở: “Em nghĩ hôm nay mình chỉ phỏng vấn chứ không chụp hình, nên em để mặt mộc cho thoải mái hơn khi trò chuyện cùng anh”.

Esquire (ESQ): Em không ngại khi tôi gọi em bằng cái tên Nam Em chứ? Chắc cũng có nhiều người thắc mắc về cái tên của em rồi nhưng cho đến thời điểm này, em vẫn không muốn đổi thành một cái tên khác nghe “xuôi tai” chút sao?

Nam Em (NE): Em đã từng nghĩ tới chuyện đó và cũng không ít người góp ý là em nên đổi tên nhưng rồi sau nhiều lần cân nhắc, em vẫn quyết định giữ cái tên thật mà ba mẹ dành tặng em. Có thể, những ai mới nghe đến cái tên này có vẻ “chân chất” quá, nhưng anh biết đấy, em thấy nó khá là phù hợp với em, bởi bản chất em cũng đơn giản như chính cái tên em. Tên em có vẻ độc và lạ so với nhiều người, nhưng biết đâu đấy là cách PR miễn phí hay nhất để mọi ngưới khó quên em. Đấy chẳng phải quá tốt hay sao? (cười nghịch ngợm) “Nam Em” là một phần của em, và chính cái tên này cũng gắn liền với nhiều kỉ niệm của gia đình em. Vậy tại sao em phải chối bỏ điều thuộc về mình, là số mệnh của mình? Người khác liệu có công nhận sự tồn tại của em không? Khi chính em còn chối bỏ cả tên mà ba mẹ tặng cho mình. Chỉ là cái tên thôi mà, mọi người cứ gọi thoải mái, riêng em yêu nó vì nó là môt phần của em.

ESQ: Nghe cách nói chuyện, tôi đoán em là mẫu phụ nữ có lối suy nghĩ khá độc lập trong cuộc sống?

NE: Riêng điều này thì chắc chắn, nên anh không cần đoán. Năm 18 tuổi, gia đình em gặp biến cố lớn, suy sụp và rơi vào trạng thái túng quẫn. Em cũng từng nghĩ đến việc kết thúc cuộc đời dù chỉ là dòng suy nghĩ thoáng qua. Nhưng trong hoàn cảnh đó, gia đình cũng chính là lí do em gắng gượng bước tiếp. Đã có lúc, ba mẹ muốn em lấy chồng cho an phận, có người chăm sóc và chia sẻ bớt những gánh nặng cuộc sống của em. Nhưng khi ấy, em tự hỏi liệu bản thân mình nên chấp nhận số phận như vậy? Dường như mỗi lần em đặt câu hỏi, thì luôn có một tiếng nói quyết liệt vang lên trong em rằng: “Không được bỏ cuộc, phải thay đổi cuộc đời, nếu chập nhận thì số phận thì sẽ có kết cục như một kẻ thua cuộc mà thôi”. Em không muốn vậy. Thế là em quyết định học Đại học VHNT Quân đội ở Hà Nội dù lúc đó em đang sống trong bộn bề những lo âu.

Đang vào độ tuổi mới lớn, lại phải đi học ở một nơi xa, văn hóa và cuộc sống ở đó khác hoàn toàn với miền Tây, em chẳng biết mình có thích nghi được không. Rồi những cái cám dỗ khác nữa, em không có kinh nghiệm sống vì còn quá trẻ… Đủ mọi cảm xúc lo lắng cứ vây lấy em, với 2 chỉ vàng phòng thân, em vẫn quyết định đi học. Vì em biết đó là cách duy nhất để cuộc đời em tươi sáng và ít ra vẫn còn níu kéo được chút hi vọng cho bản thân. Dù sao em cũng là thí sinh duy nhất của khu vực phía Nam trúng tuyển, nên thành tích đó cũng giúp em có thêm động lực và tự tin để đi học. Kể cả sau này, khi tham gia các cuộc thi sắc đẹp cũng vậy, đối mặt với việc mình không có điều kiện kinh tế và mối quan hệ như bao người, thay vì chạnh lòng, em luôn tự an ủi mình, dù sao cũng đã đi thi rồi, cố hết sức thôi. Sự tự ti, so sánh hơn thua không thể giúp em khá hơn mà ngược lại điều đó còn khiến em gục ngã nhanh hơn mà thôi.

ESQ: Cuộc đời em đã thay đổi ra sao kể từ ngày đạt danh hiệu hoa khôi trong cuộc thi sắc đẹp vừa qua?

NE: Mỗi một cuộc thi đều mang đến cho em những trải nghiệm thú vị. Ngoài ra, em nghĩ mình thật may mắn khi có được nhiều thứ mà danh hiệu này mang lại: danh tiếng, cơ hội công việc và kiếm tiền để có thể chăm lo tốt hơn cho gia đình. Tuy nhiên, bất kỳ điều gì cũng có hai mặt của nó, em không được sống thoải mái như người bình thường, phải học cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ của ngành giải trí. Và tất nhiên, thuyền lớn, sóng lớn, không phải mọi thứ lúc nào cũng êm ả. Nhưng mọi sự cố gắng đến hôm nay, không cho phép em trốn chạy mà ngược lại, em chọn cách đối mặt và xử lý vấn đề. Bị vấp ngã vài lần thì ít nhiều cũng sẽ có những bài học chứ anh. Thay vì cả nể, hiền lành hoài, em đã tự “cứng rắn” từ chối những giá trị em cho là không phù hợp.

Em rất trân quý danh hiệu hoa khôi mình đang có và em cũng yêu nghệ thuật. Em luôn chào đón những cơ hội công việc chân chính đến với mình, vì đây là tiền đề quan trọng để phát triển sự nghiệp và tạo nền tảng cho một cuộc sống độc lập theo cách của em. Em học làm MC, đóng phim và dĩ nhiên hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình tại trường Đại học nữa. Em mới chỉ có 21 tuổi, quá sớm để có thể nói trước được điều gì. Nhưng em luôn tự nhủ, hãy đầu tư thật tốt cho hiện tại để có một tương lai tốt đẹp hơn. Em cũng không có ý định ép mình thành công sớm quá hay lui về an phận với mọi thứ đã đạt được. Em nghĩ, mình cần thêm thời gian để trải nghiệm, học hỏi và quan trọng là hiểu bản thân muốn gì. Em luôn tự hào vì may mắn có một ê kíp làm việc hiểu và thương mình. Trải qua nhiều biến cố, họ vẫn đồng hành cùng em. Ngoài nỗ lực của bản thân, nếu không có họ, Nam Em có lẽ sẽ khó có ngày hôm nay. Dự án điện ảnh “Lô Tô” mang đến cho em trải nghiệm đầu tiên với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Lần chạm ngõ điện ảnh này, em có cơ hội được học hỏi từ những bậc tiền bối, đoàn làm phim, những điều không bao giờ có trong sách vở.

ESQ: Em có nhắc tới những sóng gió, phải chăng vì nó mà một cô gái có vẻ ngoài mong manh như em lại mạnh mẽ như thế?

NE: Như em đã nói, không ai có thể nói trước được điều gì trong cuộc sống. Em càng không tin nếu ai đó nói họ chưa từng một lần mắc sai lầm. Bởi đằng sau hình ảnh của sự thành công luôn có bóng dáng của những sai lầm. Nhưng không vì thế mà em tự cho phép bản thân mình gục ngã một cách dễ dàng. Thất bại chỉ đến khi em từ chối đứng lên mà thôi. Không ai tự nhiên mạnh mẽ cả, em cũng không ngoại lệ. Nhưng em biết, mình không có sự chọn lựa nào ngoài việc phải sống mạnh mẽ, chứ yếu đuối cho ai coi hả anh?

ESQ: Đàn ông muôn đời thích phụ nữ đẹp và không cần thông minh, nhưng chủ yếu phải ngoan. Em có nghĩ vậy không?

NE: Em nghĩ quan điểm đó giờ đã lỗi thời rồi! Đàn ông hiện đại có những đòi hỏi cao hơn anh à. Chẳng hạn như ngoài đẹp ra, em nghĩ họ cũng thích người phụ nữ phải thông minh đủ để chia sẻ và thấu hiểu họ.

ESQ: Anh đoán em chắc cũng trải qua vài mối tình nên mới có thể nhận định như vậy? Mẫu người đàn ông lý tưởng của em sẽ như thế nào?

NE: Em đã từng yêu. Nhưng không phải là vài mối tình như anh đoán. Đó chỉ là quan điểm của em có được từ nhiều góc nhìn của cuộc sống. Em không lấy sự giàu sang, tiền bạc để làm tiêu chí khi yêu ai đó. Em cho rằng đàn ông sẽ quyến rũ hơn khi họ có một sự nghiệp vững vàng, suy nghĩ chín chắn và quan trọng là anh ta đủ trưởng thành để hiểu bản thân muốn gì. Em cần một người đàn ông yêu em là yêu luôn những gì em đang có, và tất nhiên là yêu luôn cả đam mê nghệ thuật của em. Nhưng giai đoạn này, em vẫn chưa sẵn sàng để đón nhận bất kì tình yêu nào. Vì hiện tại, em đang yêu công việc của mình hơn. Nên em đành khất người đàn ông tương lai của mình vào một thời điểm khác, vì chính em cũng đang muốn xây dựng một sự nghiệp vững vàng và vẫn đang trên con đường tìm hiểu chính mình.

BÀI: BÌNH BLUE 

ẢNH: KARSTEN ĐẶNG