Chải đầu bằng lược bẩn, không cắt tóc, gội đầu với nước nóng...là những thói quen hàng ngày khiến mái tóc của bạn ngày càng yếu ớt.

Ai cũng muốn có một mái tóc bóng khỏe, không gãy rụng, không chẻ ngọn. Bạn tiêu rất nhiều tiền vào các sản phẩm chăm sóc mà không hề biết rằng, những thói quen sai lầm này sẽ làm hỏng tóc của mình.

1. Hiếm khi cắt tóc

Cắt tóc thường xuyên không làm tóc mọc nhanh hơn nhưng sẽ loại bỏ phần tóc khô rối của bạn. Đặc biệt với các nàng nuôi tóc dài, phần đuôi tóc chẻ ngọn sẽ làm cả bộ tóc trông thật xơ xác. Loại bỏ phần tóc xấu xí đó cũng giúp các sản phẩm chăm sóc phát huy tác dụng tốt hơn.

2. Tự nhuộm tóc

Một số sai lầm chúng ta thường mắc khi tự nhuộm tóc là: Tự nhuộm một mình, vậy là bạn để thuốc dính be bét lên da đầu và cũng không kiểm soát được độ đều màu. Ủ tóc quá lâu khiến sợi tóc bị hư tổn hoặc màu bị quá đậm. Nghĩ rằng phần tóc khỏe với tóc hư tổn sẽ lên màu giống nhau là sai lầm lớn. Nếu tóc bạn đã quá khô và hư tổn, thì màu nhuộm sẽ lên đậm hơn so với bạn dự tính. Rất nhiều người sau khi tự nhuộm thường có màu tóc rất đẹp trên đỉnh đầu, nhưng phần đuôi tóc lại có màu đậm hơn, giống như nhuộm kiểu ombre. Tốt nhất, nếu bạn có một mái tóc hư tổn (do đã từng tạo kiểu bằng hóa chất hay nhiệt), thì hãy để các nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp nhuộm tóc cho bạn. 

3. Chải hoặc tạo kiểu khi tóc ướt

Tóc dễ bị rụng và gãy hơn khi ở trong tình trạng ướt. Nhiệt từ máy uốn tóc, máy ép tóc sẽ làm cho nước bay hơi dẫn đến hiện tượng khóc khô gãy. Vì thế bạn nên chải đầu khi tóc đã khô. Khi tạo kiểu thì bôi thêm dầu dưỡng và kem chống nhiệt.

4. Dùng bàn chải bẩn

Khi chải tóc, rất nhiều hạt da chết đọng lại trên bàn chải mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Da chết là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển.

5. Buộc tóc chặt thường xuyên

Buộc tóc chặt trong thời gian dài sẽ tạo nếp trên tóc của bạn. Chỗ bị nếp sẽ có tình trạng khô cứng hơn những chỗ khác. Nếu bạn buộc tóc đuôi gà hất ngược từ phần trán, tóc bị kéo căng quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng rụng tóc, hói ở trán.

6. Tiếp xúc nhiều với ánh nắng

Chúng ta bôi kem chống nắng cho da nhưng lại quên che chắn cho mái tóc. Tia cực tím là một trong các nguyên nhân khiến tóc bạc màu, khô xơ, chẻ ngọn.

7. Gội tóc thường xuyên với nước nóng

Trong da đầu của chúng ta có các tuyến tự sản xuất ra các loại dầu giúp lọn tóc chắc khỏe nhưng nước nóng sẽ rửa trôi chúng. Các chuyên gia làm tóc khuyên bạn nên gội đầu hai lần một tuần, hoặc ba lần nếu bạn có mái tóc dầu.

8. Không dùng dầu xả hoặc dùng chúng thay dầu gội

Dầu gội và dầu xả là những sản phẩm hoàn toàn khác nhau, được sử dụng cho những mục đích khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Dầu gội có tác dụng làm sạch, dầu xả có khả năng dưỡng ẩm.

9. Không thay đổi sản phẩm chăm sóc tóc khi tình trạng tóc đã thay đổi

Ngày nay, trên thị trường có các sản phẩm dành cho tóc mỏng, thô, nhuộm, hư tổn và nhiều loại khác. Chúng có các thành phần khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Vì thế bạn không thể chăm sóc tóc nhuộm như với mái tóc tự nhiên.

10. Chải đầu thường xuyên từ phần chân tóc

Chải tóc từ phần chân sẽ dễ gây ra một cục rối ở giữa mái tóc, nếu giật mạnh bạn sẽ bị rụng rất nhiều tóc. Nếu như tóc bị rối thì bạn nên kiên trì, nhẹ nhàng chải gỡ phần rối trước rồi mới chải đến phần khác để tóc không bị rối tung lên.