Hội FA không những bị "miệng đời" nói này nói kia mà theo những nghiên cứu gần đây tình trạng cô đơn quá lâu còn ảnh hưởng đến tim mạch cũng như dễ mắc bệnh trầm cảm hơn.

Bệnh tim rất phổ biến và là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất đối hiện nay trên toàn thế giới. Ngày nay, độ tuổi người mắc bệnh tim mạch đang dần trẻ hoá vì thói quen ngồi nhiều, lười vận động, ăn đồ ăn nhanh…Thực ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, bên cạnh những nguyên nhân vừa kể trên, cô đơn quá lâu cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này.

Cô đơn quá lâu dễ bị bệnh tim và trầm cảm gấp 3 lần bình thường

Ảnh: Healthy Woman

Theo thống kê cho thấy trung bình một người dùng Facebook có khoảng 338 bạn bè thế nhưng chỉ thân thiết được khoảng 1/10 số đó. Cựu bác sĩ phẫu thuật, Tiến sĩ Vivek Murthy đã viết trên Tạp chí Doanh nghiệp Harvard: “Chúng ta sống trong thời đại công nghệ mạnh mẽ nhất trong lịch sử văn minh nhưng tỷ lệ cô đơn đã tăng gấp đôi kể từ thập niên 1980”

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đan Mạch cho thấy những người độc thân, sống một mình có nguy cơ chết vì bệnh tim tăng 24% so với bình thường. Họ ít có các hoạt động xã hội, dễ nhạy cảm hơn với tác động của stress. Hormone stress cao làm tăng sự tích tụ của cholesterol.

Một nghiên cứu của đại học Harvard công bố năm 2012 cũng chỉ ra hội độc thân có khả năng mắc bệnh tim cao gấp 2 lần và mắc các triệu chứng lo âu, trầm cảm nhiều hơn gấp 3 lần so với người bình thường. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên việc thu thập dữ liệu xủa 13.463 bệnh nhân mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường), suy tim hoặc liên quan tới van.

Tại EuroHeart 2018, một hội nghị điều dưỡng được tổ chức hằng năm do Hiệp hội tim mạch châu âu chủ trì nói về nghiên cứu này. Anne Vinggaard Christensen tác giả chính cho biết: "Sự cô đơn đang dần trở thành một điều gì đó thật bình thường trong thời đại ngày nay. Càng ngày càng có nhiều người chọn cho mình cuộc sống độc thân hơn là lập gia đình"

Cũng theo Anne, trước đây cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra được rằng sự cô đơn và bị cô lập trong xã hội có mối liên hệ với bệnh tim mạch và đột quỵ. Còn nghiên cứu của cô đã tiết lộ thêm rằng những người cô đơn trong thời gian dài có thể có khả năng mắc các triệu chứng lo âu và trầm cảm nhiều hơn người thường gấp 3 lần.

Triệu chứng này xảy ra ở cả nam và nữ giới, khiến cho chất lượng cuộc sống của con người trở nên thấp đi rất nhiều lần. Không những thế năm 2010, các nhà nghiên cứu tại đại học Brigham Young ở Provo cũng đã chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do cô đơn có tác hại tương đương việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Tuy nhiên, tin mừng là không phải ai lẻ đôi cũng gặp phải nguy cơ bệnh tim nghiêm trọng. Bạn vẫn có thể vui vẻ sống cuộc đời "ế" nhưng khỏe mạnh, nếu biết cách. Vấn đề chính yếu là cuộc sống một mình có làm bạn cảm thấy quá cô đơn, thiếu người chia sẻ và bị cô lập hay không.

Cô đơn quá lâu dễ bị bệnh tim và trầm cảm gấp 3 lần bình thường

Ảnh: Pinterest

Nhóm nghiên cứu nói trên cũng yêu cầu người bệnh trả lời các câu hỏi "Mỗi lúc có nhu cầu chia sẻ, bạn thường tâm sự với ai?" và "Có phải lúc nào bạn cũng có cảm giác cô đơn dù vẫn ở cạnh ai đó"?. Các câu hỏi trên nhằm đánh giá chính cảm giác thiếu người chia sẻ, thiếu kết nối xã hội của người đó.

Theo các nhà khoa học, mọi người đều phải tự mình thoát khỏi sự cô đơn của bản thân. Bạn đang sống một mình? Không sao cả, vẫn còn rất nhiều thứ khác để khiến mình không cảm thấy lẻ loi, ví dụ như gặp gỡ bạn bè, công việc, tập thể dục thường xuyên, đừng tự cô lập mình khỏi xã hội và tránh so sánh khập khiễng khi nhìn vào cuộc đời của người khác. Hãy thử mở lòng hơn, thay vì dùng cắm mặt vào máy tính hàng giờ, bạn hãy tham gia vào các câu lạc bộ, hội nhóm mà bạn yêu thích, hay có thể là nuôi một chú cún cưng. Những điều này không chỉ những giúp bạn thư giãn mà còn còn giảm bớt cô đơn.

Cô đơn quá lâu dễ bị bệnh tim và trầm cảm gấp 3 lần bình thường

Ảnh: Healthy Woman

Chia sẻ trên Dân Trí, TS.BS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng Điều trị Các rối loạn liên quan đến stress (Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai) cho biết "Có đến 80% bệnh nhân trầm cảm không được điều trị đúng chuyên khoa bởi từ các dấu hiệu, họ thường đến bác sĩ nội, bác sĩ đa khoa để khám. Ngay tại Mỹ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy ở quốc gia này có khoảng 17.6 nghìn người bị trầm cảm mỗi năm, nhưng có tới hơn 2/3 người bị trầm cảm không nhận ra mình có bệnh và không được điều trị. Chỉ có khoảng 20% những bệnh nhân này được điều trị đúng chuyên khoa và đúng phác đồ.

Tuy nhiên đừng quá lo sợ nếu như bạn vẫn đang lẻ bóng một mình, bởi ế không đồng nghĩa với cô đơn. Nhiều người độc thân nhưng vẫn luôn lạc quan, vui vẻ, biết cách cân bằng và tận hưởng cuộc sống. Trong khi đó nhiều người có đôi có cặp nhưng vẫn không thiếu những lúc cảm thấy cô đơn. Thế nên không có người yêu không có nghĩa là mất đi hạnh phúc. Còn bạn, có bao giờ cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong cuộc sống này không? Đừng để tình trạng này kéo dài, nếu có bất kì vướng mắc gì thì hãy chia sẻ ở bình luận dưới đây nhé!