Đừng mãi do dự và chờ đợi ai đó làm bạn hạnh phúc, sao bạn không tự quyết định hạnh phúc của mình ngay bây giờ?

Hạnh phúc của chúng ta không bao giờ phụ thuộc vào bất kì nhân tố hay hoàn cảnh nào, mà đó là sự lựa chọn do chúng ta quyết định lấy. Nó không phải là việc ta chọn khi nào được hạnh phúc, mà là sự lựa chọn liên tục theo từng phút ngay cả khi chỉ đơn giản là giúp đỡ ai đó.

"Nếu chồng tôi có thể giúp tôi việc nhà nhiều hơn, tôi sẽ rất vui."

"Nếu con tôi biết nghe lời, điều đó sẽ khiến tôi thấy đỡ mệt hơn nhiều."

"Nếu tôi cũng có vợ/chồng như người ta, chắc tôi sẽ thấy hạnh phúc."

Nếu như tôi có nhiều tiền, cuộc sống của tôi sẽ trở nên hoàn hảo hơn."

Ngày nào chưa hiểu ra 4 điều này, ngày đó bạn vẫn chưa biết hạnh phúc là gì

Trên đây chỉ là một vài câu nói mà chúng ta thường nghe và cũng là nhiều người thường "than thở" nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó chưa đúng. Đừng mãi do dự và chờ đợi ai đó làm bạn hạnh phúc, sao bạn không tự quyết định hạnh phúc của mình ngay bây giờ?

Cho dù một người có thấy hạnh phúc hay không thì nó cũng không hề được quyết định bởi bất kì nhân tố hay hoàn cảnh nào. Chưa chắc việc bạn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, một công việc thuận lợi hoặc kiếm được nhiều tiền thì bạn đã cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì công việc, mối quan hệ, tiền bạc và rất nhiều thứ khác đều không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

Vậy làm sao để trở thành người có cuộc sống hạnh phúc?

Để biết rằng bạn có hạnh phúc không, bạn cần phải hiểu được ý nghĩa thực sự của hạnh phúc là gì. Nó có phải là phải có nhiều tiền hay không? Hay hạnh phúc là khi bạn rảo bước bên cạnh người mình yêu và cả hai cùng cười ngọt ngào, lan tỏa niềm vui cho nhau? Hay đó là sự hài lòng với hiện tại của chính mình?

Hạnh phúc không phải là một sự đảm bảo và nó cũng không phải là những điều đơn giản luôn hiện diện trong cuộc sống của bạn.

Ngày nào chưa hiểu ra 4 điều này, ngày đó bạn vẫn chưa biết hạnh phúc là gì

Mà hạnh phúc chính là một sự lựa chọn

Trước khi nói sâu vào vấn đề này, tôi muốn nhắc đến những người đang bị vấn đề trầm cảm một chút. Họ rõ ràng đâu có chọn nỗi buồn cho mình, đúng không? Trầm cảm là một căn bệnh có thật và rất khó khăn để vượt qua. Nhưng nếu tự bản thân họ không nỗ lực để thoát khỏi vấn đề của mình, không biết tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh mà cam chịu như vậy, thì đó lại trở thành sự lựa chọn của họ. Không phải họ không thể trở lại cuộc sống bình thường như mọi người, quan trọng họ có lựa chọn nó hay không thôi.

Bạn không thể mong đợi hạnh phúc xuất hiện trong từng khoảnh khắc cuộc đời mình. Nếu bạn không có những lúc đau buồn, tổn thương hoặc tranh cãi, bạn sẽ mãi mãi không thể hiểu được hạnh phúc và niềm vui là gì. Bạn sẽ chẳng có gì để so sánh và cảm thấy mọi thứ trở thành vô nghĩa. Vì vậy, hãy chấp nhận những thời điểm khó khăn, đừng kì thị nỗi buồn, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc thật sự khi dám đối diện và bước qua mọi thứ.

Ngày nào chưa hiểu ra 4 điều này, ngày đó bạn vẫn chưa biết hạnh phúc là gì

Làm thế nào để chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ?

Nghiên cứu cho thấy chất lượng của mối quan hệ gần gũi và chặt chẽ là những chỉ số chính xác của sự hạnh phúc. Nó không nhất thiết là tình yêu và hôn nhân, nó có thể là tình bạn thân hoặc giữa những thành viên trong gia đình với nhau. Hoặc ngay cả khi độc thân, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc cho mình.

Bạn có thể kết hôn và không hạnh phúc, độc thân và không hạnh phúc hay ngược lại - tất cả đều là lựa chọn của chính bạn. Hãy nhớ rằng, bạn chính là thuyền trưởng trên chính con tàu của đời mình. Hãy lựa chọn ở bên cạnh những người sẵn sàng nâng đỡ và trợ giúp cho bạn, yêu thương và quan tâm bạn. Bạn xứng đáng có được những mối quan hệ tuyệt vời. Nhưng cũng đừng bao giờ quên rằng, tất cả các mối quan hệ đều có những nốt thăng trầm riêng.

Bạn xứng đáng để được hưởng hạnh phúc

Nếu bạn đã kết hôn, nếu bạn luôn phải chiến đấu trong mối quan hệ của mình, nếu người bạn đời luôn làm bạn thất vọng và tổn thương, hãy lên tiếng hoặc đứng dậy để đoạt lấy hạnh phúc mà lẽ ra bạn phải có. Khi ở trong một mối quan hệ lạm dụng và trở thành nạn nhân của mối quan hệ đó mà bạn không thể nhờ tới sự giúp đỡ của ai, hãy tự mình thoát khỏi họ.

Ngày nào chưa hiểu ra 4 điều này, ngày đó bạn vẫn chưa biết hạnh phúc là gì

Nếu bạn đang hẹn hò và chưa thấy hài lòng về tình yêu của mình, hãy thử thay đổi điều gì đó - có thể bắt đầu từ chính bản thân bạn trước tiên. Thay đổi thái độ của bạn khi lắng nghe đối phương góp ý, thay đổi cách phục vụ và chăm sóc nửa kia để họ cảm nhận được tình yêu của bạn như bạn mong đợi.

Nếu bạn đang độc thân, hãy giữ mối quan hệ với những người tốt với bạn, cần bạn và yêu thương bạn. Bạn hoàn toàn xứng đáng để có được những tình bạn tốt đẹp và hãy gắn bó với họ nếu như họ giúp bạn phát triển. Tìm mọi cách để yêu thương mọi người, cho dù họ là ai - bao gồm cả chính bản thân bạn.

Dù có như thế nào cũng đừng quên chọn hạnh phúc.

Tìm một công việc hoặc sở thích mà bạn đam mê để cống hiến tuổi trẻ và sức lực của mình cho điều đó. Việc tìm kiếm những điều ý nghĩa trong cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu bạn chán công việc hiện tại hoặc cảm thấy bản thân đang giậm chân tại chỗ, bạn quá mệt mỏi và áp lực, hãy thay đổi tình trạng công việc, tìm một điều gì đó có khả năng thách thức chính mình và hoàn thành nó.

Hạnh phúc phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của chúng ta, cách mà chúng ta tập trung vào nó. Chúng ta có thể lựa chọn tập trung vào những gì chúng ta muốn mà không đạt được, hay lựa chọn hài lòng với những gì mình đang có. Chúng ta cũng có thể lựa chọn việc không hài lòng với cách mà người khác đối xử với mình, hoặc cũng có thể lựa chọn tập trung vào cách mà chúng ta đối xử tử tế với mọi người để thấy vui hơn.

Ngày nào chưa hiểu ra 4 điều này, ngày đó bạn vẫn chưa biết hạnh phúc là gì

Ai cũng có thể tìm thấy niềm vui và hạnh phúc, chỉ cần bạn hành động và lựa chọn chính xác. Một trong những cách tốt nhất để tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống chính là ngừng chú ý vào bản thân và giúp đỡ người khác. Tìm kiếm những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình và tập trung vào nó, đừng chỉ mải đánh giá bản thân hoặc so sánh với người khác. Tôi tin rằng bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được hạnh phúc không ở đâu xa, mà ở ngay trước mắt mình - từ những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống.