Sống trên đời, ai cũng có lòng tự trọng, ai cũng muốn giữ thể diện cho mình. Vì thế, trong cuộc sống, đừng bóc mẽ, chế giễu khuyết điểm của người khác, hãy giữ thể diện cho họ, đó cũng là cách chúng ta giữ thể diện cho chính mình.

Ông bà ta thường dạy: "Miệng có thể nhả ra hoa hồng, cũng có thể nhả ra loài cây gai góc xấu xí". Nhưng để miệng nhả ra hoa hồng, chúng ta có khi cần phải rèn luyện cả đời. Thế nên, phàm là người thông minh thì họ sẽ không bao giờ phạm phải, và đó cũng là cách mỗi người tự tu dưỡng khẩu đức cho chính mình trong cuộc sống.

Chớ nói lời vô nghĩa

Theo triết lý nhà Phật, bất cứ những gì chúng ta nói ra đều có tác động lợi hoặc hại, tốt hoặc xấu, xảy ra ngay tức thì hoặc để lại hậu quả sau này. Cũng bởi vì thế mà trong 10 nghiệp ác của con người, đã có đến 4 nghiệp là từ miệng mà ra - đó là chuyện không nói có, chuyện có nói không, nói lời hung ác, nói lời đôi chiều và nói lời thêu dệt.

Ông bà ta cũng dạy rằng: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Thế nên hãy luôn tu dưỡng khẩu đức, đừng nói những lời vô nghĩa, vô giá trị. Ngôn ngữ đơn giản nhưng ý tứ sâu sắc, đó là cảnh giới. Chỉ cần nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, đúng việc, chúng ta sẽ được tôn trọng.

Cổ nhân dạy, là người thông minh thì chớ nói lời vô nghĩa

Ảnh: Bảo Uyên

Chớ bóc mẽ khuyết điểm của người khác

Phàm làm người, không sớm thì muộn, chúng ta ai cũng có thể mắc phải khuyết điểm. Thế nên, cổ nhân dạy rằng, sống trên đời đừng tùy tiện bóc mẽ đời sống riêng tư của người khác; đừng chỉ trích gay gắt những lỗi lầm quá nhỏ bé mà người khác mắc phải; và đừng mãi giữ chặt trong lòng mối thù với người khác hay những việc chưa phải mà họ đã làm với mình. "Đao sang dị một, ác ngữ nan tiêu" - ý chỉ vết thương do đao kiếm gây ra có thể sẽ mai một phôi pha, nhưng những lời ác ý thì mãi găm sâu trong lòng người khác, chẳng thể nào gạt bỏ, lãng quên một cách dễ dàng.

Là người thông minh, chớ nên phơi bày vết sẹo mà người khác muốn che giấu. Ngay cả khi trách người cũng không nên khắt khe đến mức không để cho họ một đường lùi. Kẻ thích bóc mẽ khuyết điểm của người khác sẽ bị thù ghét, họ hại người và rồi cuối cùng lại hại chính mình. Sống trên đời, ai cũng có lòng tự trọng, ai cũng muốn giữ thể diện cho mình. Vì thế, trong cuộc sống, đừng bóc mẽ, chế giễu khuyết điểm hay những chuyện riêng tư của người khác, hãy giữ thể diện cho họ, đó cũng là cách chúng ta giữ thể diện cho chính mình.

Cổ nhân dạy, là người thông minh thì chớ nói lời vô nghĩa

Ảnh: Bảo Uyên

Chớ khoe khoang bản thân

"Sông sâu thường chảy lặng, người thực sự có học thức, có tu dưỡng, không cần khoe khoang người khác cũng sẽ nhận ra". "Thiên bất ngôn tự cao, địa bất ngôn tự hậu" - trời vốn tự cao, đất vốn tự dày mà không cần đến lời nói, không cần khoe khoang. Những người thực sự có học thức, có nội hàm sẽ không mở miệng khoe khoang bản thân với người khác. Chính vì vậy, hãy dừng ngay việc khoe khoang bản thân mình.

Ngoài ra, bạn cũng đừng nói những lời kiêu căng hay tự cao tự đại. Những người thích những lời này không phải là kẻ kiêu ngạo hẳn sẽ là người vô tri. Và dù họ thuộc nhóm nào đi nữa thì cách ăn nói căng ngôn như thế cũng bất lợi cho quá trình trưởng thành của họ, thậm chí khiến người khác ghét bỏ.

Cổ nhân dạy rằng: "Họa từ miệng mà ra". Tu khẩu đức cũng là tu tính khí của bản thân mình. Khẩu đức có tốt thì vận thế mới hanh thông, và vận thế hanh thông thì mới không phải đi đường vòng, thành tựu nhờ đó mà có được một cách dễ dàng, thuận lợi. Một lời nói thiếu sự suy nghĩ sẽ gây tổn thương cho người, cho mình, vận thế ắt sẽ ngày càng xấu. Những lời không hay tốt nhất đừng nên nói ra, đó chính là sự tu dưỡng mà chúng ta ai cũng cần phải có.