Nếu bạn có sở thích đi du lịch nhiều, có lẽ bạn nên có cho mình những nguyên tắc riêng để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi của mình nhé.

Nếu như trước giờ điều đầu tiên mà bạn tìm kiếm khi đến sân bay của một đất nước nào đó là trạm thu đổi ngoại tệ hoặc trạm đón taxi thì có lẽ bạn chưa biết hết những thủ thuật tiết kiệm khi đi du lịch rồi. Giá mà bạn phát hiện ra 12 điều dưới đây sớm hơn, có lẽ bạn đã có dư một khoản tiền cho việc mua sắm hoặc ăn uống cho chuyến đi của mình thêm ý nghĩa rồi đấy.

Du lịch trong ngày

Làm sao để có thể tiết kiệm tiền khách sạn một đêm cũng như thời gian? Ban đêm là thời điểm lý tưởng để ngủ, do đó việc ngủ ở khách sạn hay trên xe, tàu cũng như nhau cả thôi. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và ngân sách, bạn nên chọn những chuyến bay đêm hoặc xe đêm, như vậy bạn sẽ có một buổi tối tuyệt vời để vừa có thể ngủ ngon, vừa di chuyển được đến nơi mình muốn. Sáng khi thức dậy bạn đã hoàn toàn có thể vui chơi cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi.

Ăn vặt đường phố

Thực phẩm thường đắt gấp đôi nếu như bạn ăn ở những nhà hàng lớn hoặc nổi tiếng của thành phố du lịch. Thay vào đó, hãy đi bộ đến những nơi xa hơn để thưởng thức những món ăn vừa ngon vừa rẻ tiền hơn. Những món ăn vặt đường phố luôn là lựa chọn hợp lý nhất nếu bạn đi du lịch phượt.

Không biết cách chia sẻ phương tiện

Có thể bạn đã nghe về các dịch vụ như share phòng khi đi du lịch, nhưng thật ra thì việc share phương tiện di chuyển cũng rất phổ biến. Nó sẽ giúp bạn tìm ra ai đó cũng có cùng nhu cầu giống bạn khi muốn đi đến một địa điểm nào đó. Và việc này giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể đấy.

Đặt phòng trước

Việc đặt phòng sớm sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn và tiết kiệm chi phí hơn nếu như bạn có một kế hoạch du lịch từ trước. Hơn nữa, nếu như bạn muốn thay đổi nơi ở thì vẫn hoàn toàn có đủ thời gian để bạn huỷ phòng mà không bị mất phí.

Đổi tiền

Ngày nay, thẻ tín dụng của ngân hàng luôn có tỉ giá hối đoái hợp lý nhất, do đó tránh mang theo tiền mặt quá nhiều. Như vậy, bạn sẽ không lo bị mất một khoản phí chuyển đổi ở các sân bay hoặc nơi đổi tiền địa phương. Chỉ cần mang theo thẻ tín dụng và cà thẻ trả trước, sau đó có thể thanh toán sau đó hoặc rút tiền mặt khi cần, thật tiện lợi.

Tránh để bị móc túi

Không có gì tệ hơn việc bị mất hết giấy tờ tuỳ thân, thẻ tín dụng, điện thoại... khi bạn ở xa quê nhà hàng ngàn cây số. Cố gắng không mặc những bộ quần áo và xách túi xách đắt tiền, gây sự chú ý cho những kẻ tham lam. Tốt nhất nên chia những thứ quý giá của bạn ra nhiều túi khác nhau hoặc gửi lại két sắt an toàn của khách sạn.

Không biết những quy định về tiền bo

Ở một số nước chẳng hạn như Mỹ, họ có một quy tắc bất thành văn cho bất kì một dịch vụ phục vụ nào với số tiền từ 15-20% trên tổng số tiền mà bạn chi trả. Ở một số nước Châu Âu điều này còn được đưa vào bộ luật hẳn hoi. Hãy nghiên cứu trước quy định của một số quốc gia mà bạn sẽ đến để tránh những tình huống khó xử.

Bảo hiểm du lịch

Đôi khi chỉ một tai nạn nhỏ ở nước ngoài cũng có thể khiến bạn tiêu tốn cả một gia tài. Tốt hơn hết hãy đề phòng điều này bằng cách mua bảo hiểm trước khi đi du lịch. Chỉ cần thêm một ít chi phí ban đầu mà bạn có thể tránh được việc mất nhiều tiền hơn khi xảy ra sự cố nào đó. Đừng tiết kiệm vì nó rất xứng đáng.

Thông báo trước cho ngân hàng

Trước hết bạn cần biết rằng loại thẻ mà bạn đang xài có bị trừ phí giao dịch quốc tế hay là chỉ bị tính phí chuyển đổi ngoại tệ. Bên cạnh đó, bạn cần thông báo với ngân hàng về kế hoạch du lịch nước ngoài của mình để phòng trong trường hợp bạn bị mất thẻ thì ngân hàng sẽ giúp bạn đóng băng tài khoản nếu như có phát sinh những giao dịch đáng nghi ngờ.

Đừng quá tin vào các cuốn sổ tay du lịch

Thật ra những quán ăn hấp dẫn hay những địa điểm vui chơi thú vị mà bạn nhìn thấy trên những cuốn sổ tay du lịch ở trên máy bay, khách sạn nơi mình cư trú chỉ là những màn quảng cáo bắt mắt, mà bạn có thể sẽ tốn rất nhiều tiền nếu như lựa chọn những dịch vụ này.

Tốt hơn hết nên tham khảo các diễn đàn du lịch và những người chia sẻ kinh nghiệm trước đó để có thể tìm thấy những địa điểm thực sự tuyệt vời và hữu ích hơn. Ngày nay công nghệ phát triển mạnh mẽ rất dễ dàng để bạn tìm thấy những thông tin mà mình cần.

Không kiểm tra trước những cách thức di chuyển

Việc thuê một chiếc ô tô sẽ rất mắc tiền. Nếu bạn không rành đường, hãy tìm hiểu các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm… Đừng bỏ qua ưu đãi của khách sạn về việc đưa đón đi sân bay miễn phí nhé vì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá đấy.

Để tất cả tiền ở một nơi

Tốt nhất nên giữ một ít tiền mặt trong người, nhưng đồng thời cũng nên cất thêm tiền ở một số nơi an toàn khác. Bạn có thể khoan một lỗ trong bánh xà phòng và cất vào đó, hoặc cất dưới đế giày hay bất kì nơi đâu mà không ai nghĩ tới.

Du lịch có thể sẽ rất vui nhưng nếu xảy ra một số trường hợp không mong muốn, nó có thể làm bạn mất hứng và thấy căng thẳng. Do đó, biết được một số thủ thuật này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và làm cho chuyến đi của bạn càng thêm phần ý nghĩa.