Người Nhật không chỉ sở hữu khả năng sáng tạo vô biên mà còn luôn đi đầu trong việc tạo ra những thứ hữu ích dù mới đầu nghe qua vô cùng phi lý.

Dù đã từng hay chưa bao giờ đặt chân lên đất Nhật, thì hẳn bạn cũng sẽ luôn ngạc nhiên về những gì mà con người ở đây tạo nên.

1. Tại các trạm tiếp nhiên liệu, vòi bơm xăng, dầu được treo ở trên cao để khách hàng có thể bơm nhiên liệu cho xe bất kể bình xăng của xe ở vị trí nào.

2. Người Nhật rất coi trọng giá trị của thời gian. Đó là lí do họ tạo ra những máy bán hàng tự động bán không chỉ snacks, chocolate mà còn cả trứng luộc, mì pasta, thức ăn cho thú cưng...

3. Dân số Nhật Bản là 127 triệu người, năm 2017 vì thế tiết kiệm không gian là điều rất được ưu tiên. Một trong những cách đó là sử dụng hệ thống đỗ xe ôtô 2 tầng như thế này.

4. Những người khiếm thị cũng muốn biết thứ đồ uống họ đang dùng có tên là gì. Người Nhật suy nghĩ về điều đó và họ đã tạo ra những lon nước với tên thương hiệu được khắc nổi bằng chữ braille (chữ nổi dành cho người khiếm thị) trên vỏ.

5. Những chiếc ghế ở quán cafe hẳn khiến bạn không ít lần bực bội vì chẳng thể mắc được giỏ sách của mình vào. Để giúp mọi người giải quyết vấn đề này, người Nhật đã tạo ra những chiếc ghế một đặc điểm đặc biệt để giải quyết vấn đề này. Thật là khéo léo.

6. Bạn đã bao giờ đi tàu và trải nghiệm dịch vụ massage chưa? Chắc chắn bạn sẽ không tìm thấy dịch vụ đặc biệt này ở bất cứ đâu ngoài Nhật Bản. Tại đây, bạn có thể mua vé ở một số tuyến tàu đặc biệt để có thể sử dụng dịch vụ massage, ngâm chân nước nóng, thư giãn và xóa tan mệt mỏi trong suốt một ngày làm việc dài... ngay trên đường về nhà.

7. Trang trí mặt đường với những nốt nhạc vui nhộn lại là một ý tưởng đặc biêt chỉ có ở Nhật. Việc làm này sẽ giúp những người lái xe bớt căng thẳng trên những tuyến đường dài mệt mỏi.

8. Bạn làm gì nếu cảm thấy buồn ngủ ríu mắt sau giờ nghỉ trưa? Ở Nhật Bản, mọi người có quyền được chợp mắt một lát trong giờ làm việc, ngay cả khi đang ngồi cạnh sếp. Ở Nhật Bản, bạn có thể thấy vô số người ngủ lơ mơ trên tàu điện ngầm, thậm chí khi đang đứng. Và chẳng ai tỏ ra ngạc nhiên trước điều đó. Cuộc sống bận rộn với công việc khiến người Nhật sẵn sàng cắt ngắn giấc ngủ đêm, và chợp mắt mọi lúc có thể, trên phương tiện công cộng, giữa những cuộc họp trong công ty, trong lớp học hay giữa giờ giảng – hiện tượng này trong tiếng Nhật gọi là "Inemuri".

9. Ô miễn phí dành cho mọi người: Những chiếc ô được đặt ở mọi góc đường, trạm xe bus tại Nhật Bản. Ai cũng có thể lấy một chiếc ô khi trời mưa và trả lại ô ở bất kỳ vị trí đặt ô tương tự nào trong khu phố.

10. Để giải quyết vấn đề không gian để xe đạp, chính quyền thành phố đã xây dựng hệ thống hầm để xe đạp. Hệ thống này hoạt động giống như một chiếc thang máy. Bạn chỉ cần trả phí gửi xe, đặt xe vào đường băng và hệ thống sẽ xử lý phần còn lại. Để lấy xe, bạn chỉ cần quẹt thẻ và chờ ở cửa.

11. Loại keo xịt làm mát này giúp người Nhật đối phó với mùa hè nóng nực. Ngoài dạng xịt, còn có gel làm mát, tác dụng kéo dài vài giờ hay dạng bọt giống như nước soda lạnh bôi trực tiếp lên da.

12. Đây là những gói gia vị lỏng, nước sốt được sản xuất tại Nhật Bản. Bạn chỉ cần bẻ đôi, chất lỏng sẽ chảy ra ngoài mà không cần dùng kéo hay lo việc nước sốt tràn ra ngoài.