Công nhận là về mặt ý tưởng thì hay đấy, còn về thẩm mỹ thì...nếu có cơ hội đến Hà Bắc thì cứ tham qua để mở mang tầm mắt.

Nằm ở phía bắc Trung Quốc và ngay sát thành phố Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc thường được gọi là "tỉnh lị của sự quên lãng" vì độ... nhạt nhẽo. Nơi đây vốn bị thiên nhiên ghẻ lạnh khi chẳng có lấy một tấc rừng vàng hay biển bạc, cũng chẳng phải chốn phố thị đông vui sầm uất thu hút con người, thứ khiến Hà Bắc nổi tiếng tầm thế giới chính là những tòa kiến trúc xấu đến phát hờn mọc lên như nấm khắp tỉnh.

Sau khi bàn lên bàn xuống để tìm các kế hoạch thu hút du lịch, chính quyền Hà Bắc đã phát động một chiến dịch vào năm 2010, cho phép mọi người được thỏa sức sáng tạo, xây dựng nhà cửa theo phong cách "không đụng hàng". Sau đó những kiến trúc kì dị bỗng mọc lên như nấm, nhưng hóa ra đây chính là điểm độc đáo khiến mọi người đổ xô tới tỉnh Hà Bắc.

Nhưng không chỉ có Hà Bắc, mà còn rất nhiều nơi ở Trung Quốc có những tòa nhà sở hữu kiến trúc sáng tạo "vô cực". Mời bạn cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm để đời như... ông mặt trời của những kiến trúc sư có đôi mắt thẩm mỹ không giống ai.

Một khách du lịch đang chụp với tượng bắp cải tại thị trấn Hàm Đan, Hà Bắc

Khách sạn Phúc Lộc Thọ ở ở Bảo Định, Hà Bắc. Sở dĩ phải xây thế này vì kiến trúc sư cho rằng các vị thần sẽ xua đuổi tà ma. Tòa nhà này vốn được xây dựng trên nền của một nghĩa địa cũ.

Tòa nhà mô phỏng theo đồng tiền xu vàng tại Quảng Châu, Hà Bắc.

Một phiên bản nửa nạc nửa mỡ: Bên trái là tòa Thiên Đàn, bên phải là tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Tòa nhà này là một dự án của Hãng phim quốc tế New Great Wall.

Trụ sở công ty sản xuất rượu tại tỉnh Hồ Bắc.

Một tòa nhà chuyên dành cho dịch vụ Spa và nghỉ dưỡng...

Chính vì sự nổi tiếng bất ngờ của tỉnh Hà Bắc chỉ vì xây nhiều nhà xấu, các tỉnh bạn khác cũng bắt ngay trend và xây nên những kiệt tác "hết hồn" không kém.

Bảo tàng nghệ thuật Hợp Phì "nghệ" tới nỗi không ai hiểu được cách bài trí của họ.

Tòa plaza Xing Yao chuyên bán điện thoại di động tại thành phố Côn Minh. Đúng là người làm sao, của chiêm bao là vậy.

Một tòa tháp tài lộc tại tỉnh Hà Nam.

Tòa nhà "vòng đời" tại Phủ Thuận. Trước đây đã từng có dịch vụ nhảy bungee từ trên đỉnh tháp xuống, nhưng vì quá nguy hiểm nên chính quyền đã gỡ bỏ dịch vụ này.

Ngôi nhà vô cùng độc đáo...

Tòa nhà trông như 2 hộp mỳ úp chồng lên nhau...

McDonald nhưng theo phong cách cấm cung!

Một chi nhánh khác trông "kiếm hiệp" không kém.

Cung điện của vị nào thế này?

Hòn đá đè lên Tôn Ngộ Không là đây hả?

Bảo tàng trà Trung Quốc nằm ở Hàng Châu.