Có rất nhiều tình yêu luôn mang theo những kết thúc mở. Mở không phải vì cả hai còn có cơ hội quay lại, mà bởi lời chia tay chính thức, vẫn chẳng ai chịu mở lời.

Lời chia tay, đến chết anh cũng không chịu nói

Đàn ông luôn là những người thích cầm cương, thích chủ động bắt đầu một mối quan hệ. Cứ tưởng tượng như chàng là chú mèo Tom đi, nàng sẽ là cô chuột Jerry nhỏ nhắn đáng yêu. Chàng luôn thích chơi trò đuổi bắt, sẽ là người đi săn, người chủ động. Chủ động làm quen, chủ động tán tỉnh, chủ động tỏ tình. Nếu như anh ấy có tình cảm với bạn thật. Tin tôi đi, nếu anh ấy thực sự thích bạn, chàng sẽ không ngồi im chờ bạn đến rủ chàng đi chơi đâu. 

Với chuyện hẹn hò, tán tỉnh lúc mới yêu, đàn ông nhiệt tình, quyết đoán và dứt khoát là thế, nhưng không hiểu sao đến khi cần nói lời chia tay, cần một sự dứt khoát tương tự thì 10 chàng khéo có đến 9 chàng sẽ chọn cách im lặng, hoặc dùng dằng không rõ ràng, hoặc yêu đương như một gã đểu để người yêu mình không chịu nổi nữa mà phải gào lên đòi chia tay. Đàn ông khi ấy, thật chẳng đáng mặt đàn ông tẹo nào. Thế nhưng anh nào anh ấy cũng tránh việc chủ động chia tay như tránh tà, dù nếu chàng muốn thì sẽ chẳng ai có thể níu kéo được. Nguyên nhân vì sao vậy nhỉ?

Vì sao đàn ông sợ phải chủ động chấm dứt một mối quan hệ tình cảm đến vậy?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chàng chỉ im lặng hoặc âm thầm “bật đèn xanh” với đối phương rằng “anh đã hết tình cảm với em rồi, mối quan hệ này hết cứu vãn được rồi, em hãy… đá anh đi!”, nhưng tựu chung lại sẽ là những lí do dưới đây:

1. Đàn ông sợ nhất bị mang tiếng phũ 

Đàn ông sợ nhất là mang tiếng phũ và rũ người yêu, nhất là khi anh ấy trước nay vẫn đang giữ hình tượng là một soái ca điềm đạm, lịch thiệp và luôn là người-bị-chia-tay. Chàng không muốn là người chủ động bởi những anh chàng bị đá sẽ dễ nhận được sự đồng cảm của mọi người xung quanh, thậm chí là của cô nàng người yêu mới đang có ý định tìm hiểu chàng. Và anh ấy sẽ bắt đầu kể chuyện tình cũ bằng câu nói “Anh không đủ tốt, nên cô ấy đã chia tay anh”. Mà phụ nữ thì ai chẳng muốn dang tay ra ôm lấy người đàn ông phải chịu đủ thiệt thòi trong tình yêu như vậy? 

2. Chàng chẳng cần quan tâm có chia tay hay không, vì anh ấy đã hết sạch tình cảm

Tình yêu của chàng khi ấy như chiếc thẻ ATM được rút sạch tiền, không còn một xu. Mà một khi đã không còn cảm xúc, không còn sự quan tâm cho đối phương, thì ai còn cần đến một lời chia tay chính thức đây? Với những anh chàng này, thì dù người yêu có nhắn tin hay đòi gặp mặt lần cuối để chia tay cho rõ ràng có khi chàng còn chẳng thèm đến kia.

3. Anh ấy đang dùng dằng chưa muốn chia tay vì vẫn còn đang “cân đo đong đếm” thiệt hơn

Có thể chàng đã hết tình cảm với bạn, nhưng chưa hết hẳn. Có thể chàng đã có đối tượng mới, nhưng cũng chưa đi đến đâu. Tất cả những sự lửng lơ ấy khiến chàng chưa thể quyết định rõ ràng và dứt khoát được. Nên anh ấy sẽ tìm cách trì hoãn lời chia tay càng lâu càng tốt, để có thể có thời gian để cân đong đo đếm được rõ hơn.

Và dù nguyên nhân có là gì, thì một người đàn ông không đủ dũng cảm để nói lời chia tay cũng đáng khinh như một người đàn ông lăng nhăng hay lừa dối bạn. Khi ấy, tốt nhất đừng chờ chàng mở lời nữa, hãy tự giải thoát cho mình khỏi mối quan hệ ấy càng sớm càng tốt. Đừng luyến tiếc một người không hề trân trọng bạn hay coi bạn là lựa chọn đầu tiên và duy nhất. Nhớ nhé.